• เคยเป็นโรคหัวใจรูมาติกต้องให้ยาฆ่าเชื้อต่อไหม

  •  Panida Boonsai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้ดิฉันอายุ20 ดิฉันเคยรักษาโรครูมาติกตอนอายุประมาน12-13ปีคะ แรกๆหมอก็จะให้ยาฆ่าเชื้อมากินทุกวัน แต่มาพักหลังหมอให้เลิกกินยาแล้วเปลี่ยนเป็นฉีดยาทุกเดือนเดือนละครั้ง ฉีดได้ประมาน3-4ครั้ง หมอที่เคยรักษาไม่ใช่คนเดิม เป็นหมอคนใหม่เข้ามารักษาแทน หมอบอกว่าดิฉันหายแล้ว ไมได้เปนไรแล้ว ไม่ต้องฉีดยาแล้ว และไม่ต้องกินยาแล้ว หมอก็บอกให้กลับบ้านได้ แต่พักนี้ดิฉันมีอาการแปลกๆ ใจสั่น เจ็บหัวใจบ่อยๆ ปวดหัวเวียนหัวบ่อยๆ เหนื่อยง่าย เจอแดดไม่ได้ ออกกำลังกายนิดหน่อยก็เหนื่อย และมีอาการอื่นๆแทรกซ้อนมาด้วย อยากทราบว่า อาจจะเป็นไปได้ไหมที่ดิฉันอาจจะเป็นโรคนั้นอยู่
    Panida Boonsai  Panida Boonsai
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะหมอ ดิฉันยังรอคำตอบจากหมออยู่นะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Panida

    โรคหัวใจรูมาติกเป็นโรคที่ต้องรักษาและติดตามการรักษาอย่างต่อเนื่องค่ะ  ซึ่งจะต้องรับประทานยาฆ่าเชื้อหรือฉีดยาเชื้อต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานหลายปีเพื่อป้องกัน ภาวะแทรกซ้อนหรือการเป็นซ้ำของโรคหัวใจรูมาติกค่ะ

    โดยระยะเวลาที่ใช้ยาฆ่าเชื้อแต่ละคนไม่เท่ากันทั้งนี้ขึ้นกับความรุนแรงของช่วงที่เป็นครั้งแรกหรือตอนที่คุณ Panida อายุ 12-13 ปีค่ะ  และขึ้นกับพยาธิสภาพของลิ้นหัวใจในปัจจุบันค่ะ ว่ามีความผิดปกติเหลืออยู่หรือไม่ค่ะ โดยส่วนใหญ่อาจจะต้องใช้ยาฆ่าเชื้อนานถึง 10 ปี หรือมากกว่านั้นค่ะ

    เรื่องโรคหัวใจรูมาติกอยากแนะนำให้กลับไปพบคุณหมอที่โรงพยาบาลอีกทีค่ะ และถามเกี่ยวกับยาฆ่าเชื้อว่าต้องใช้ต่อหรือไม่ รวมถึงเล่าอาการที่เป็นในตอนนี้ให้คุณหมอฟัง เนื่องจากอาจจะเกี่ยวข้องกับโรคหัวใจรูมาติกหรือไม่ก็ได้ค่ะ คุณหมอจะได้ตรวจร่างกายโดยละเอียดและประเมินว่าจำเป็นต้องให้ยาฆ่าเชื้อต่อหรือไม่ค่ะ

    Panida Boonsai  Panida Boonsai
    สมาชิก
    ค่ะ ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ