• สอบถามเรื่องอาการข้างเคียงของยา Visanne กินแล้วจะทำให้เกิดซีสต์อีกหรือไม่

  •  Nan Zie
    สมาชิก
    ขนาด19เซ็น ตัดรังไข่ข้างขวาและซีสต์ออกไปเรียบร้อย ส่งชิ้นเนื้อตรวจปกติ แต่หมอแนะนำให้ฉีดยาเพื่อกดการทำงานของฮอร์โมน และกินฮอร์โมนเสริมแทน ซึ่งเกิดผลข้างเคียงเยอะมาก ผมร่วง อารมณ์ฉุนเฉียว หมอเลยให้หยุดแล้วนัดไปตรวจใหม่ อีก2เดือน พอไปหมอก็ยังแนะนำให้กินยาอีก ถามหมอว่าแล้วจะมีผลข้างเคียงอะไรไม๊ หมอก็บอกว่ายัฝตอบไม่ได้แล้วแต่บุคคล...คืออยากทราบว่า เราจำเปนต้องรักษาแบบนี้ต่อไปเรื่อยๆเลยหรอค่ะ ยาที่หมอให้มา Visanne 2mg บอกตามตรงว่ากังวลใจมาก กลัวจะเกิดผลข้างเคียงแบบเดิมอีก แต่ถ้าไม่กินก็กลัวจะเกิดขึ้นอีกข้าง อยากได้คำแนะนำที่มากกว่านี้ แต่หมอเหมือนจะยัดเยียดให้กินยาอย่างเดียวเลย...ควรทำอย่างไรดีคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Zie

    กรณีที่รักษาโรคเนื้องอกจากเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ หรือช็อกโกแลตซีสต์ที่คุณ nan Zie เป็นอยู่นั้น นอกจากการผ่าตัด คนไข้บางรายจำเป็นต้องได้ยาที่ช่วยลดโอกาสกลับเป็นซ้ำของเนื้องอกชนิดนี้ในตำแหน่งอื่นๆ

    ซึ่งยาที่ใช้รักษาเนื้องอกชนิดนี้มีหลายกลุ่มยา ได้แก่

    -ยาคุมกำเนิด

    -ยาโกนาโดโทรปิน รีลิสซิ่ง ฮอร์โมน (Gonadotropin Releasing Hormone)

    -ยากลุ่มโปรเจสติน (Progestin)

    -ยาดานาซอล (Danazol)

    ซึ่งยาแต่ละตัว มีโอกาสที่จะส่งผลข้างเคียงแก่คนไข้ได้ (แต่ไม่จำเป็นว่าต้องเกิดแก่ทุกคน) ซึ่งผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นในแต่ละคน แพทย์จะไม่สามารถคาดการณ์ได้ล่วงหน้าอย่างชัดเจนนะคะ

    ตัวยาที่คุณ Nan Zie สอบถาม เป็นยากลุ่มโปรเจสตินค่ะ ซึ่งทำให้อาจเกิดอาการต่างๆ ได้แก่ คลื่นไส้ อาเจียน ผิวมัน เป็นสิว อารมณ์แปรปรวน เป็นต้น

    แนะนำคุณ Nan Zie ว่า ให้รับประทานยาตามที่แพทย์ที่ดูแลแนะนำต่อเนื่องก่อนนะคะ เพราะแพทย์ให้โดยมีข้อบ่งชี้ในการรักษา หากมีอาการข้างเคียงจากยาจนรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน แนะนำให้แจ้งผู้ดุแลอีกครั้งนะคะ