• เคยเป็นงูสวัด ตอนนี้กลับมามีตุ่มแดงซ้ำ พอทานยาแล้ว ตุ่มกลับมรสีแดงเข้มขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  ศร ศรี
    สมาชิก
    ตอนอยู่ม.4เริ่มเป็นงูสวัดแล้วก็หาย แล้วกลับมาเป็นตอนม.5 พอขึ้นม.6รู้สึกว่าร่างกายอ่อนแอขึ้น แพ้ง่าย ตอนนี้มีอาการตุ่มแดงเหมือนยุงกัดขึ้น ที่จริงตอนเป็นตุ่มจะออกเป็นชมพูๆเลยไปหาหมอ หมอให้ยาทาน แล้วยาทา พอตื่นมาตุ่มเริ่มแดง แดงมาก ควรทำไงค่ะ
    ศร ศรี  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ศร ศรี

    โรคงูสวัด เป็นการติดเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง ทำให้มีตุ่มน้ำใสบนพื้นแดง มีอาการแสบร้อนได้มาก และมักเป็นๆหายๆได้ตลอดชีวิต ถ้าช่วงใดที่ร่างกายอ่อนแอ หรือเจ็บป่วย หรือมีภาวะภูมิคุ้มกันบกพร่อง งูสวัดก็จะกลับมาเป็นได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณตุ่ม ใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างภายนอก พบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายยืนยันการวินิจฉัยว่าเป็นงูสวัด ถ้าเป็นงูสวัดจริงจะได้รับยาฆ่าเชื้อไวรัสมารับประทาน และยาฆ่าเชื้อไวรัสมาทาเฉพาะที่ ควรรักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง

    ถ้าตอนนี้ตุ่มแดงมากขึ้น ปวดแสบปวดร้อน ตุ่มลุกลามมาก ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำค่ะว่ายังเป็นงูสวัดหรือไม่ หรือมีโรคอื่นๆร่วมด้วยเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง ผื่นแพ้ผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน