• มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หายใจไม่ค่อยสะดวก มึนหัวคล้ายจะวูบจะเป็นลมอยู่บ่อยๆ ควรรักษาอย่างไร

  •  Muntana
    สมาชิก
    มีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หายใจไม่ค่อยสะดวก มึนหัว คล้ายจะวูบ จะเป็นลมอยู่บ่อยๆ เป็นมาเกือบเดือนแล้วค่ะ และเริ่มมีอาการบ่อยขึ้น บางครั้งแค่ตื่นเต้นก็เริ่มมีอาการ อยู่เฉยๆ หรือหันหน้าไปนู้นทีนี่ทีก็มีอาการ พอมีอาการก็จะพยายามอยู่นิ่งๆ พยายามหายใจลึกๆค่ะ ต้องหายดมมาดม มันก็จะค่อยๆกลับมาปกติ อยากทราบว่าจะเป็นโรคอะไรหรือป่าวคะ ช่วงนี้เครียดกับอาการมากเลยค่ะ กลัวว่าจะเป็นนู้นนี่นั่น มีผลกระทบต่อการใช้ชีวิตมากเลยค่ะ มีวิธีรักษาให้หายขาดไหมคะ ก่อนหน้านี้คือนอนหลังเที่ยงคืนตลอดค่ะ ทานข้าวไม่ตรงเวลา บางวันไม่ครบมื้อ ไม่ค่อยออกกำลังกายค่ะ แต่ ตั้งแต่มีอาการก็กลับมานอนไว ทานข้าวตรงเวลาและครบมื้อนะคะ คิดว่าคงจะดีขึ้น แต่ก็ไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ควรทำยังไงดีคะ

     สวัสดีคะคุณ Muntana

    อาการเหนื่อยอ่อนเพลีย มีภาวะที่เหมือนจะเป็นลม จะต้องดูภาวะต่างๆดังนี้ค่ะ

    • ภาวะโลหิตจาง ซึ่งอาจจะไม่ค่อยแสดงอาการถ้าเป็นประจำอยู่แล้วจะมีอาการมากตอนจะมีประจำเดือนได้
    • โรคหอบหืด
    • กรดไหลย้อน
    • ภาวะเครียด วิตกกังวล
    • การพักผ่อนไม่เพียงพอ
    • มีเรื่องของการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอร์ คาเฟอีน หรือ เครื่องดื่มชูกำลงก็อาจจะมีผลได้ค่ะ
    • นอกจากนี้ต้องดูว่าไม่มีปัญหาในเรื่องของภาวะของต่อมไทรอยด์ และเรื่องของเบาหวานด้วยค่ะ

    หมอคงแนะนำเรื่องการตรวจหาสาเหตุก่อนนะค่ะ เพราะสำคัญมากที่จะทราบสาเหตุค่ะ

    ถ้ามีปัญหาทางกายก็รักษาไปตามสาเหตุค่ะ แต่ถ้าหาไม่พบอาจจะต้องดูเรื่องภาวะเครียด หรือ กังวลค่ะ