• เคยผ่าตัดลิ้นหัวใจรั่วตอนอายุ 6 ขวบ จะได้ข้อยกเว้นการเกณฑ์ทหารไหม

  • พอดีตอนอายุ6ขวบได้ผ่านตัดเพราะตรวจเจอว่าลิ้นหัวใจรั่ว จะได้รับข้อยกเว้นเกณฑ์ทหารไหม

    คุณ เฟรม

    การได้รับยกเว้นหรือไม่ขึ้นกับคณะกรรมการแพทย์ในการตรวจคัดเลือกเป็นผู้พิจารณาครับ ถ้าเห็นว่าไม่สามารถจะฝึกหนัก ออกกำลังกายได้ หรือ เข้าข่ายพิการ   ก็จะคัดออก ซึ่งเป็นหน้าที่กรรมการแพทย์สองท่านในคณะกรรมการจะเป็นผู้พิจารณา  ให้ประธานคณะกรรมการ พิจารณาอีกที

    คุณควรไปขอประวัติเวชระเบียนการรักษาจาก รพ ที่คุณเคยทำการรักษา ไปขอตรวจกับแพทย์ที่ กองทัพจัดไว้เพื่อพิจารณาก่อนการเกณฑ์ทหาร   ตาม รพ กองทัพต่างๆ เช่น รพ พระมงกุฏเกล้า รพ อานันทมหิดล  รพ กองทัพภาค หรือ รพ ประจำกองทัพเรือ เช่น รพ ปิ่นเกล้า รพ ทหารอากาศ รพ ภูมิพล ตาม ที่คุณขึ้นทะเบียนภูมิลำเนาทหารไว้  ซึ่งตาม รพ ทหารดังกล่าวอาจจัด แพทย์ผู้เชี่ยวชาญต่างๆไว้พิจารณา อาจมีการตรวจเพิ่มเติมเพื่อลงความเห็นว่าสามารถเข้ารับการคัดเลือกได้หรือไม่  ถ้าไม่ได้ ก็จะออกหนังสือรับรองแพทย์ ให้กับคุณ พร้อมกับระบุสาเหตุที่ไม่สามารถให้เข้ารับการคัดเลือกได้  คุณเอาใบรับรองแพทย์ดังกล่าวไปยื่น สัสสดีอำเภอ และไปแสดงตน ในวันตรวจเลือกด้วย    สามารถขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ประชาสัมพันธ์กองทัพบก และ แผนกเวชระเบียน รพ พระมงกุฏเกล้า ครับ