• ปวดเกร็งท้องแถวสะดือ มีอาเจียน ได้ยามาแล้วไม่ดีขึ้น เป็นอาการอะไร

  •  Tomorrow
    สมาชิก
    เป็นแบบนี้มา3ครั้งแล้วคือปวดท้องมากอยากอาเจียนตลอดเวลาซึ่งเวลาทานอะไรก็อาเจียนออกมาตลอด ไปพบแพทย์ๆก็ให้อย่าลดอาการปวดเกร็งในช่องท้องมาทานแรกๆมันดีขึ้นพอผ่านมาไม่ถึงอาทิตย์ก็มีอาการเดิมซ้ำอีก ปวดบริเวณรอบสะดือและลิ้นปี่อาเจียนหลังทานอาหารท้องเสียนอนไม่ได้เพราะปวดท้องมากต้องอยู่นิ่งๆอาการถึงทุเราลงแต่พอขยับก็ปวด อยากทราบว่าเป็นอาการเบื้องต้นของโรคอะไรคะ
    Tomorrow  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Tomorrow

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    -กรดไหลย้อน

    -ลำไส้อักเสบ

    -ลำไส้แปรปรวน อาจมีท้องผูกหรือท้องเสียบ่อยๆ

    -เนื้องอกในทางเดินอาหาร โดยจะวินิจฉัยจากการส่องกล้อง

    แนะนำว่าถ้าปวดท้องมาเรื้อรังเกิน 2 อาทิตย์ไม่ทุเลา อาเจียนมาก รับประทานอาหารได้น้อย ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด น้ำหนักลดอย่างรวดเร็วโดยไม่มีสาเหตุ ควรไปพบแพทย์เฉพาะทางเช่น อายุรแพทย์ด้านทางเดินอาหารเพื่อตรวจหาสาเหตุเพิ่มเติม

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น รับประทานอ่อนๆย่อยง่ายและสุกสะอาด หลีกเลี่ยงอาหารมื้อใหญ่หรือรสจัด ควรนั่งหัวสูงอย่างน้อย 3 ชั่วโมงหลังรับประทานอาหาร ไม่นอนหลังรับประทานอาหารทันที รับประทานยาแก้ปวดเกร็งได้ถ้าปวดมาก