• โดนแมวข่วน มีแผล แมวฉีดยาแล้ว คนเคยฉีดบาดทะยักกับพิษสุนัขบ้าเมื่อปี่ที่แล้ว ต้องฉีดอีกไหม

  •  Wanichaya Arjmunee
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือเมื่อวานหนูเล่นกะแมวที่ร้านข้าวแห่งหนึ่ง โดนแมวข่วนเพียงเล็กน้อย ขนาดประมาณ 3 มิล ไม่ลึก ไม่มีเลือดออก กลับห้องมาล้างน้ำ เช็ดแอลกอฮอล์ ปิดพลาสเตอร์ แค่สักพักแผลก็ปิดแล้ว สอบถามเจ้าของ เขาบอกว่าแมวฉีดยาแล้ว แต่เขาเลี้ยงแบบปล่อย และหนูเคยฉีดยากันบาดทะยักและพิษสุนัขบ้าไปเมื่อครั้งโดนแมวกัดปีที่แล้ว เคสนี้หนูต้องไปฉีดอีกไหมคะ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Wanichaya Arjmunee,

                        หากโดนแมวข่วนจนเกิดบาดแผลหรือรอยถลอกที่ผิวหนัง ก็อาจเสี่ยงต่อการติดเชื้อพิษสุนัขบ้าได้  ดังนั้น ควรไปฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้า โดยหากเคยฉีดวัคซีนครบคอร์สมาแล้วเมื่อปีที่แล้ว ในครั้งนี้ ก็ให้ฉีดกระตุ้นเพียง 2 เข็มก็เพียงพอค่ะ

                         อย่างไรก็ตาม หากสามารถเฝ้าติดตามอาการแมวได้ อาจสังเกตอาการแมวไปก่อนก็ได้ค่ะ โดยหากแมวไม่ตายภายใน 4-5 วัน  (แมวจะตายเร็วกว่าสุนัข) แสดงว่าแมวไม่ได้เป็นโรคพิษสุนัขบ้า และคุณ Wanichaya ก็ไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนกระตุ้นค่ะ

                          สำหรับวัคซีนบาดทะยัก หากเคยฉีดกระตุ้นเมื่อปีที่แล้ว ก็ไม่จำเป็นต้อฉีดกระตุ้นในครั้งนี้ค่ะ เพราะการฉีดกระตุ้นในปีก่อน ระดับภูมิคุ้มกันก็จะยังสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคไปได้นาน 5-10 ปีค่ะ