• เข้าเฝือกที่เท้า เวลานำขาลงจะแสบที่แผล อันตรายไหม

  •  Nattavud.S
    สมาชิก

    ผมกระดูกตรงติ่งนิ้วก้อยเท้าแตก ตอนนี้ใส่เฝือกอ่อนได้ 10 วันแล้วครับ ช่วงอาทิตย์แรกที่ใส่เฝือกและกินยาแก้ปวดตามหมอสั่งไม่มีปัญหาเจ็บใด ๆ เลย แต่ตอนนี้ยาที่หมอให้มาแก้ปวดและยาที่กินอาทิตย์ละ 2 เม็ด ก็หมดแล้ว เหลือแต่แคลเซี่ยมกินเช้าเย็น

    ตอนนี้อาการที่เป็นคือ หลังจากยาแก้ปวดหมด จะมีอาการที่เวลาตื่นมาจากการยกเท้าสูงกว่าหัวใจ หรือยกเท้าไว้บนเก้าอี้ระดับเดียวกับเอวตอนนั่ง แล้วนำเท้าลงพื้น ซักพักจะรู้สึกแสบบริเวณที่กระดูกแตก เหมือนน้ำหรือเลือดผ่านบาดแผลแล้วมันจะแสบมาก ๆ ครับ ต้องใช้เวลาซักพักถึงจะหายแสบ จะเป็นทุกครั้งที่นำเท้าต่ำ [ไม่เคยลงน้ำหนักเท้าตั้งแต่เข้าเฝือกนะครับ] อาการนี้ผิดปกติหรือไม่ครับ และอาการนี้มีวิธีให้อาการแสบน้อยลงไหมครับ และควรปฏิบัติตัวอย่างไรบ้างครับ

    ขอบคูณมากครับ

    Nattavud.S  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Nattavud.S

    ในกรณีนี้ถ้าแผลยังเป็นแผลเปิดหรือมีการติดเชื้อที่แผล หากโดนน้ำหรือมีการลงน้ำหนักก็อาจจะยังแสบหรือระคายเคืองบริเวณแผลได้

    แนะนำว่าถ้าแสบแผลมาก แผลปวด บวม แดง ร้อน มีเลือดหรือหนองไหลจากแผล ควรกลับไปให้แพทย์ที่ดูแลดูแผลอีกครั้ง ว่าแผลมีลักษณะของการติดเชื้อหรือไม่ โดยปกติหากผ่านมา 10 วันแล้ว แผลน่าจะสมานกันพอสมควร ถ้าแค่น้ำผ่านไม่น่าจะทำให้มีอาการแสบมากๆดังกล่าวมาค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดลงน้ำหนัก รับประทานยาแก้ปวด ยาฆ่าเชื้อตามที่แพทย์สั่งให้ครบ ไม่เอามือไปแกะเกาหรือโดนที่แผล