• แม่ได้ยาเคมีบำบัดได้ 2 อาทิตย์แล้ว ยังมีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ควรทำอย่างไร

  •  ชลดา า.
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามว่า พอดีแม่ไปเข้ายาคีโมมาได้2อาทิตย์แล้ว ยังกินข้าวไม่ได้เลย ต้องให้ผู้ป่วยทานอะไรคะ อาการ วินเวียนศรีษะ คลื่นไส้ เบื่ออาหาร ปวดทั้งตัว
    ชลดา า.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ชลดา า.

    การรักษาด้วยเคมีบำบัดหรือที่เรียกว่าให้ยาคีโมนั้น หมายถึง การให้ยาเพื่อทำลายหรือหยุดยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง โดยยาอาจจะออกฤทธิ์ทำลายเนื้องเยื่อปกติด้วย อาจทำให้มีผลข้างเคียง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ผมร่วง เยื่อบุช่องปากอักเสบ ถ่ายอุจจาระเหลว ปริมาณเม็ดเลือดและเกล็ดเลือดลดลง อาการจะมากหรือน้อยขึ้นอยู่กับชนิดของยา โดยผลข้างเคียงดังกล่าวมักจะดีขึ้นในเวลาไม่นานนัก สามารถรับประทานยาเพื่อบรรเทาอาการต่างๆได้ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด และพักผ่อนให้เพียงพอ

    แต่หากมีอาการมาก เช่นคลื่นไส้มาก กินไม่ได้เลย ปวดตามตัวมาก กินยาแก้ปวดแล้วไม่ดีขึ้น ควรกลับไปพบแพทย์ที่รักษาโดยตรงเพื่อแจ้งให้ทราบเกี่ยวกับผลข้างเคียงของการให้คีโม แพทย์อาจต้องฉีดยาบรรเทาอาการ หรือตรวจหาสาเหตุอื่นๆที่ทำให้คลื่นไส้มากได้ต่อไป