• อาหารสำหรับผู้ป่วยมะเร็งที่ต้องให้เคมีบำบัด หลังให้เคมีบำบัดควรทานอาหารประเภทไหน แล้วอาหารเสริมควรทานไหม

  •  Apinie19
    สมาชิก
    คุณพ่อป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ค่ะ ผ่าตัดลำไส้และยกcolostomyไปแล้ว คุณหมอกำลังจะให้เคมีบำบัดครั้งแรกวันที่18/7/65นี้ค่ะ ช่วงนี้คุณพ่อทานอาหารได้ปกติ แต่กังวลว่าหลังให้เคมีบำบัดคุณพ่อจำเบื่ออาหาร พอดีไปสอบถามข้อมูลมาจากคนป่วยคนอื่น เค้าแนะนำตัวoral impactค่ะ เค้าบอกให้ทานตั้งแต่ก่อนให้เคมี5วัน แต่เนื่องจากราคาค่อนข้างสูง หนูจึงอยากรบกวนปรึกษาอาจารย์หมอว่าควรให้คุณพ่อทานตัวนี้เสริมด้วยดีหรือไม่คะ หรือควรทานโปรตีนพืชเสริมจะดีกว่า
    Apinie19  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Apinie19

    เคมีบำบัด เป็นการรักษาโรคมะเร็งโดยการใช้ยาหลายรูปแบบเข้าไปทำลายหรือชะลอ หรือหยุดเซลล์มะเร็งที่มีการเติบโตและแบ่งตัวได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งอาจมีผลต่อเซลล์ปกติในร่างกายบางส่วนได้เช่นกัน ทำให้ผู้ป่วยมีอาการข้างเคียงจากการใช้ยาเคมีบำบัดขณะรักษา

    การรับประทานอาหารในช่วงระหว่าง ก่อน หรือหลังการให้ยาเคมีบำบัดนั้นสามารถรับประทานทุกอย่างได้ตามปกติ ไม่จำเป็นต้องกินอาหารเสริมถ้ายังกินได้ปริมาณใกล้เคียงกับของเดิม ร่วมกับพักผ่อนให้เพียงพอ ทำอารมณ์และจิตใจให้พร้อมรับการรักษา

    ผลข้างเคียงของการทำเคมีบำบัดอาจทำให้เกิดแผลในปากจนทำให้รับประทานอาหารหรือดื่มน้ำไม่ได้ คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายเหลว ส่งผลต่อการรับประทานอาหาร ถ้ากินได้น้อย พยายามจิบน้ำไม่ให้ขาดน้ำ กินอาหารอ่อนๆที่ย่อยง่าย รับประทานยาแก้คลื่นไส้ตามที่แพทย์สั่งมาได้ และถึงตอนนั้น หากกินได้ไม่พอ ควรปรึกษาแพทย์ที่ดูแลเพื่อจ่ายอาหารเสริมที่จำเป็นเช่นกลุ่มวิตามินบี ธาตุเหล็ก ขึ้นกับการซักประวัติ ตรวจร่างกายว่าน่าจะขาดสารอาหารใดร่วมด้วย