• หลังได้เคมีบำบัด มีอาการโหวงๆเบาๆในหัวคล้ายจะเป็นลม ควรทำอย่างไร

  •  Churailak Boon-im
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาติสอบถามนะคะคุณแม่มีอาการโหวงๆเบาๆในหัวคล้ายจะเป็นลม เดินลอยๆอยากนอนตลอด คือขออธิบายก่อนว่าคุณแม่เป็นมะเร็งลำไส้ใหญ่ได้รับการผ่าตัดแล้ว ช่วงนี้เป็นการให้คีโม ช่วง3สัปดาห์หลังรับคีโมก็ยังไม่มีอาการนี้เป็นช่วงเข้าสัปดาห์ที่4 ไม่มีโรคประจำตัวอื่นนอกจากต้องฉีดยาสลายลิ่มเลือดค่ะ
    Churailak Boon-im  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Churailak Boon-im

    ยาเคมีบำบัดที่ใช้ในการรักษานั้น นอกจากจะทำลายเซลล์มะเร็งแล้ว ยังมีผลกระทบต่อเซลล์อื่นๆในร่างกายได้อีกด้วย จึงอาจผลให้เกิดอาการข้างเคียงต่าง ๆ เช่น มีไข้ หนาวสั่น ซีด เหนื่อย อ่อนเพลีย มีจุดเลือดจ้ำเลือดตามตัว คลื่นไส้ อาเจียน เจ็บปากเจ็บคอ ท้องเสีย อุจจาระมีสีดำ ท้องผูก ผมร่วง อาการเหล่านี้มักเกิดหลังจากได้รับยาประมาณ 7-14 วัน แต่ในบางรายก็อาจเกิดนานกว่านั้นได้

    หากมีอาการซีดมาก อ่อนเพลียมาก เหนื่อยหอบ หรือหน้ามืดมีไข้ มีจุดเลือดจ้ำเลือดขึ้นตามตัว หรือมีเลือดออกตามไรฟัน เลือดกำเดาไหล ท้องเสียรุนแรง ปวดศีรษะรุนแรง สูญเสียการทรงตัว เหล่านี้เป็นอาการอันตรายจากการให้ยาเคมีบำบัด ควรรีบพากลับไปพบแพทย์ทันที