• อาการเหล่านี้ เป็นโรคไบโพล่า หรือโรคซึมเศร้าหรือไม่

  •  Butsaba Chobchit
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อบุษบาค่ะ อยากจะสอบถามว่าตัวเองเป็นโรคซึมเศร้าหรือโรคใบโพร่ารึเปล่า เพราะมีอาการดังนี้: 1. เบื่อหน่ายชีวิต เซ็งๆ เก็บตัว ไม่อยากออกไปไหน 2.สมาธิสั้น จดจำคำพูดที่เพิ่งฟังได้สั้น ขี้หลงขี้ลืม 3.เบลอๆทุกวัน เดินแบบลอยๆ เหมือนคนไม่มีสมาธิ 4.รุ้สึกว่าเหมือนมีคนมอง จ้องเราว่าเราเป็นบ้ารึเปล่า ตลอดเวลา ทำให้หงุดหงิดง่าย 5.หน้าซีดตลอดเวลา เหมือนไม่มีชีวิต 6.ขาดความมั่นใจในการดำรงชีวิต 7.ผิดหวังง่าย 8.นอนเยอะ แต่ก็ยังเบลอๆทุกวัน 9.พูดเยอะมาก (เวลาที่ไม่ได้พูดก็จะเหมือนแบบเศร้าๆไม่อยากยุ่งกับใครแต่เวลาได้พูดก็พูดเยอะ เหมือนมีสองอารม) 10. คิดว่าตัวเองไร้ค่า ไม่มีคุณค่า(ชอบเปรียบเทียบความสามารถกับคนอื่น มองว่าตัวเองไม่มีความสามารถ) 11.แวกแวกตลอด อยู่นิ่งๆไม่ค่อยได้ 12.ตัดสินใจได้น้อยลง *ดิฉันอายุ24ปีค่ะ ยอมรับว่าเมื่อก่อนไม่เคยเป็น จะสดใสร่าเริง เฮฮา มีความสุข คล่องแคล่ว เรียนเก่ง มีสมาธิเพราะชอบอ่านหนังสือแต่เด๋ก แต่พอเข้ามหาลัยก็เริ่มอยุ่คนเดียว ไม่ค่อยได้เข้าสังคม ตอนอยู่กับเพื่อนช่วงมหาลัยก็ปกติดี แต่ถ้าได้ยุคนเดียวก็จะ ช้าๆเชื่องๆ ใจลอย สังเกตุจากเวลาซักผ้า จะเบลอๆ ตอนนี้เพิ่งเปลี่ยนที่ทำงาน เลยเห็นอาการตัวเองได้ชัด มีคนทักว่าหน้าซีดมาก น่ำหนักขึ้น หน้่บวม ไม่กล้าตัดสินใจ ผิดหวังกับคำพูดของคน น้อยใจ เดินแบบเบลอๆ เดินไม่มีชีวิต #รบกวนคุณหมอช่วยวินิจฉันโรคของดิฉันด้วยนะค่ะ อยากหายมาก ไม่อยากเบลอๆ ไม่อยากป่วย อยากกลับมาเฮฮากับเพื่อนเหมือนเดิม
    สวัสดีค่ะ คุณ Butsaba Chobchit @จากที่เล่ามายังระบุโรคไม่ได้ชัดเจนนะคะ อาจเป็นโรคซึมเศร้า หรือโรคทางอารมณ์อื่นๆ @ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจะมีอาการที่เปลี่ยนแปลงทั้งอารมณ์ ความรู้สึกนึกคิด ความจำ ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป และอาการแสดงทางร่างกายต่างๆ โดยอาการอาจเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเป็นสัปดาห์ หรือค่อยเป็นค่อยไปเป็นก็ได้ -อาการทางอารมณ์ เช่น เศร้า หดหู่ อ่อนไหว บางคนอาจมีความรู้สึกไม่แจ่มใส เบื่อหน่าย บางคนมีอาการหงุดหงิด ฉุนเฉียวได้ -ความรู้สึกนึกคิด เช่น มองอะไรแย่หมด ท้อแท้หมดหวัง รู้สึกไร้ค่า ไร้ความสามารถ บางคนอาจมีอารมณ์ชั่ววูบอยากทำร้ายตนเอง -สมาธิความจำแย่ลง -ความสัมพันธ์กับคนรอบข้างเปลี่ยนไป อาจจะเก็บตัว ไม่ค่อยพูด ทำงานแย่ลง -อาการแสดงทางร่างกาย เช่น อ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอบหลับๆตื่นๆ ไม่เจริญอาหาร น้ำหนักลด ท้องผูก ท้องอืด ปวดหัว ปวดตามตัว *คนไข้หากมีอาการมากขึ้น อาจมีอาการหลงผิด ประสาทหลอน หูแว่วได้ *โรคซึมเศร้านี้ยังมีลักษณะอาการคล้ายโรคอื่นอีก เช่น โรควิตกกังวล โรคอารมณ์แปรปรวน โรคสมองอักเสบ โรคไทรอยด์ทำงานบกพร่อง เป็นต้น @@ดังนั้น แนะนำคุณ Butsaba Chobchit ให้พูดคุยกับคนใกล้ชิดถึงอาการที่เกิดขึ้น เพื่อผ่อนคลายอารมณ์ และไปพบจิตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ
    Butsaba Chobchit  Butsaba Chobchit
    สมาชิก
    ขอบคุณสำหรับคำตอบและคำแนะนำค่ะคุณหมอ จากที่เล่ามา ดิฉันคิดว่าดิฉันมีอาการคล้ายโรคซึมเศร้าค่ะ เพราะว่าแทบจะทุกอย่างเลย ยกเว้นแต่ไม่มีอารมย์คิดฆ่าตัวตาย อารมย์โกรธ หรือนอนไม่หลับแต่ดิฉัน จะง่วงนอน ซึมๆนอนเยอะ ที่สำคัญเบลอๆทุกวันเลยค่ะ คุณหมอมีคำแนะนำไม่ให้เบลอได้มั้ยค่ะ หรือว่าฉันต้องไปหาหมอดี ต้องกินยาอะไรหรือต้องบำบัดอะไรรึเปล่า ดิฉันอยากหายไวๆค่ะ มันทรมารมาก ที่จริงคิดว่าตัวเองเป็นเพราะนอนมากไปหรือน้อยไป แต่พอปรับเปลี่ยนการนอน อาหารการกินแล้วก็เหมือนเดิม รบกวนคุณหมอแนะนำฉันด้วยนะค่ะ ติดต่อได้ที่เบอร์#082-457-3125 ขอบคุณค่ะ