• โดนบูลลี่บ่อยๆ มีความเครียด ใจสั่น หายใจไม่สะดวก ควรทำอย่างไร

  •  Chonlada Meejunphet
    สมาชิก
    เล่าเลยนะคะ ตอนเด็กช่วงอนุบาล หนูจำได้ว่าเกือบเคยโดดลุงข้างบ้านข่มขืนเเต่หนีมาได้ ตอนนี้ก็จำได้นะคะว่าคือใครเเต่ไม่กล้าเล่า หนูกลัวการเจอผู้ชายมากๆเเต่พอเริ่มโตขึ้นช่วงวัยรุ่น ม.3 หนูไปเที่ยวกับเพื่อน หนูเมามากๆ จนน็อค เเล้วตื่นมาเพื่อนผญบอกว่าหนูมีอะไรกับผู้ชาย2คนคือเพื่อนหนูโดยอีกคนไม่ใส่ถุงยางคือหนูเสียใจมากๆ หนูกลัวทุกคนระเเวงทุกคน หนูเครียดประจำเดือนไม่มา หนูไม่ไปโรงเรียนติดต่อกันอาทิตย์หนึ่ง พอช่วงประจำเดือนมาก็โอเคขึ้น ต่อมามีคนไปบอกอาจารย์หนู จารย์เลยเรียกพบเขาเค้น หนูจนหนูพูดเเล้วร้องไห้ หนูเริ่มเปลี่ยนค่ะ ชีวิตหนูเปลี่ยน หนูกลายเป็นคนอารมณ์ร้อนบ้าง เหงียบบ้าง เเต่ละเดือนหนูไม่เหมือนกันเลยหรือเป็นอาทิตย์ เดือนไหนบ้าหนูบ้าจนเฮฮามากเกิน เดือนไหนเศร้าหนูเศร้าค้างเลยไม่คุยกับใคร เเม้คนในครอบครัว คนในครอบครัวชอบด่าหนูทุกวันกดดันเรื่องเรียนทุกๆอย่าง หนูเครียด เพิ่มเพราะหนูต้องเรียนสายที่หนูไม่ชอบ หนูต้องทำเกรดดีๆเพื่อให้คนในบ้านเลิกด่าหนูสักที หนูเป็นเด็กไม่มีพ่อ พ่อเขาทิ้งหนู โตมาหนูอยู่กับน้า น้าทั้งตีดุด่า โกงเงิน หนูไม่กล้าคุยกับใคร หนูไม่ได้เที่ยวไหนเลยตอนเด็ก หนูเครียดคิดมาก ใจเริ่มสั่น นอนไม่หลับ กินเยอะก็เยอะมากๆเกินตัว เเต่เวลาไม่กินคือไม่กินเลยนานสุด2-3วัน หนูโดด bullyเยอะ ขนาดครูในโรงเรียนเขาก็บูลลี่หนู เพราะหนูเป็นคนพูดไม่รู้เรื่อง หนูจะพูดไวมากๆ หนูพยามพูดช้า มันก็งงๆ คือหนูโดนหลายเรื่อง เคยฆ่าตัวตาย7รอบ รอบ1-3 หนูกินยาทุกชนิดในบ้าน เเต่มันมึนอ้วก หน้าเขียวปากม่วง เเต่ก็ไม่เป็นไร รอบ 2 ผูกคอ หนูทำเเล้ว หมาที่เลี้ยงเห่า หนูเลยพยามเอาเชือกออก รอบที่เหลือ หนูชกกำเเพงเอาหัวโคกกำเเพง หนูเครียดหนูทำอะไรไม่ถูก ใจหายใจสั่นมันหวิว นอนไม่หลับตื่นทุกชม มันเหนื่อยตอนตื่น หายใจไม่ออก หนู เครียดสุดๆจนลืมเรื่องบางเรื่องที่ผ่านมา หนูท้อหนูเหนื่อยหนูนอนไม่หลับเพื่อนให้พาไปหาหมอ เเต่หนูกลัว ว่ามีค่ารักษา หนูพยามเเล้วนะคะ หนูอยากรู้หนูเริ่มเข้าข่ายเเล้วใช่ไหมหนูควรทำไงต่อไป
    Chonlada Meejunphet  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chonlada Meejunphet

    อาการต่างๆดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจากเคยมีปัญหา และประสบปัญหาร้ายๆในชีวิต ทำให้อาจจะเข้าได้กับภาวะPTSD (Post-Traumatic Stress Disorder) หรือโรคเครียดหลังผ่านเหตุการณ์ร้ายแรง มากที่สุด ซึ่งเป็นภาวะทางจิตที่เกิดจากการเผชิญกับเหตุการณ์ตึงเครียด น่ากลัว หรือกระทบกระเทือนจิตใจอย่างรุนแรง ซึ่งอาจเป็นประสบการณ์โดยตรงหรือการพบเห็นเหตุการณ์นั้น ๆ จนทำให้ผู้ป่วยอาจเห็นภาพในอดีต ฝันร้ายเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น รู้สึกวิตกกังวลโดยไม่สามารถควบคุมได้ อาจส่งผลให้นอนไม่หลับและไม่มีสมาธิด้วย

    การวินิจฉัยอื่นๆที่เป็นไปได้เช่น การหวาดระแวง ความกังวล ความเครียด โรคซึมเศร้า

    แนะนำพบจิตแพทย์เพื่อประเมินสภาพจิตเบื้องต้น ถ้ามีภาวะดังที่กล่าวมาจริง อาจต้องได้รับยาเพื่อบรรเทาอาการ และการทำจิตบำบัดภายใต้การดูแลของแพทย์

    เบื้องต้น ควรระบายความทุกข์กับคนที่เอาใจได้เช่นคุณครู ผู้ปกครอง ตั้งสติ ไม่คิดสั้นหรือทำร้ายตัวเอง รักตัวเองให้มากๆ และให้รู้ว่าอาจจะยังมีสิ่งดีๆในอนาคตที่รอเราอยู่ได้ หาสิ่งที่ชอบทำเพื่อระบายความทุกข์ ไม่หมกมุ่นกับเนื่องในอดีตมากจนเกินไป