• บางครั้งซึมเศร้าอยากอยู่คนเดียวบางครั้งก็รู้สึกดีแล้วคิดว่าตัวเองคิดมากไปเองตกลงเป็นอะไรค่ะ

  •  Mini Evefy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูมีอาการเศร้าๆซึมๆอารมณ์เหมือนจะร้องไห้อยู่ตลอดเวลา มีอะไรมากระทบนิดหน่อยก็เฟลๆ ซึมไป นอนไม่หลับขอบตาดำ มีอาการง่วงแต่พอจะนอนก็เหมือนมีเรื่องคิดในหัวแล้วก็นอนไม่หลับ ยิ่งช่วงใกล้รอบเดือนร้องไห้ตลอดเวลาซึมตลอดเวลา เป็นมาเดือนหนึ่งได้แล้ว ไม่ค่อยอยากคุยกับใครอยากนอนในห้องเงียบๆฟังเพลงร้องไห้คนเดียวชอบคิดมากโทษตัวเองมองทุกอย่างในตัวเองลบไปหมด แต่พออยู่กับผู้คนเนอะๆเราก็จะทำตัวสดใส ปกติ อาจจะมีแอบหน้าบึ้งบาง อารมณ์เสียง่าย แต่บ้างวัน ก็จะมีอารมณดีจริงๆตอนกลางวันทั้งวันแต่พอดึกมาก็เหมือนเดิม ปกติเราเป็นคนคิดมากคิดทุกเรื่อง เก็บทุกเรื่องตั้งแต่เด็กๆแล้วเป็นคนไม่ค่อยพูดไม่เล่าชอบเก็บไว้คนเดียว เราควรทำยังไงดีคะ เราอยากสดใสนอนหลับสบายโดยทีาไม่ต้องพยายามหาเรื่องมาคิด

    สวัสดีคะคุณ Mini Evefy

    ต้องเรียนอย่างนี้ค่ะ ภาวะสองขั้วหรือ ไบโพลาร์ เป็นภาวะที่จะมี อาการเกี่ยวกับภาวะซึมเศร้าและภาวะที่รู้สึกว่าตัวเองมีพลังค่ะ

    การที่จะวินิจฉัยจะต้องมีภาวะดังนี้ค่ะ

    ภาวะที่มีพลังจะมีเป็นช่วงที่มีความรู้สึกว่าต้องการใช้จ่ายอย่างไม่มีเหตุผล และมีพลังมาก อยากจะทำอะไรมากแต่ว่าทำไม่สำเร็จ เพราะว่าพอจะทำได้แล้วเกิดเรื่องของภาวะเศร้าขึ้นมาก่อนแล้วก็ทำให้ไม่สามารถทำงานสำเร็จได้ค่ะ นอกจากนี้อาจจะมีความต้องการทางเพศสูง และไม่ระวังเรื่องการมีเพศสัมพันธ์ คือ อาจะจไม่ป้องกัน

    เมื่อตกอยู่ในภาวะซึมเศร้าจะเป็นมากจนไม่สามารถที่จะทำอะไรได้เลยค่ะ คือ อาจจะนอนแบบไม่ทำอะไรเลยเป็นเวลาหลายวันไม่ต้องการกินอาหาร

    ดังนั้นจะต้องมีอาการเหล่านี้ชัดเจนค่ะ

    ดังนั้นปัญหาที่มักพบในคนไข้กลุ่มนี้คือเรื่องของภาวะพึ่่งพิงสารเสพติด เครื่องดื่มแอลกฮอร์ได้

    แนะนำพบจิตแพทย์อีกครั้งค่ะ