• เข้าข่ายเป็นโรคแพนิคหรือป่าวคะ?

  •  Easydiff MinTra
    สมาชิก

    อันดับแรกที่สังเกตแล้วรู้สึกตัวเลยคือรู้สึกใจสั่นเวลาหายใจ หน้ามืด รู้สึกเบลอ น้ำลายน้อยจนเป็นแผลด้านในปาก กลืนลำบากมากๆเหมือนกลืนไม่ลง ขมคอมากๆกลืนน้ำลายยาก ไม่มีแรง ปวดตามข้อ ง่วงนอนตอนกลางวันรู้สึกอยากนอน รู้สึกใจสั่นตลอดเลย ไม่หิวแต่ก็พยายามทาน ก่อนหน้านี้รู้สึกกังวลทุกอย่างจนทะเลาะกับครอบครัว ควรทำยังไงดีคะ ไม่กล้าทำอะไรเลย อยากจะไปพบจิตแพทย์ก็กลัวอะไรไม่รู้ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะคุณ Easydiff MinTra

    อาการใจสั่น มือสั่น รู้สึกเหนื่อยอ่อนเพลีย ไม่มีแรง นอนไม่หลับ หงุดหงิด เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ ปกติแล้วจะต้องหาสาเหตุทางกายก่อนนะค่ะ

    เช่น ภาวะไทรอยด์เป็นพิษ ซึ่งเกิดจากต่อมไทรอยด์ผลิตฮอร์โมนมาเกินไปทำให้มีปัญหาเรื่องการทำงานของระบบเมตตาโบลิซึมของร่างกายค่ะ จะมาด้วยอาหารใจสั่น เหนื่อยอ่อนเพลีย กินจุ น้ำหนักลด อารมณ์แปรปรวนได้ค่ะ

    นอกจากนี้ต้องดูว่ามีปัญหาเกลือแร่ในร่างกายผิดปกติร่วมด้วยหรือไม่ เช่น ภาวะโพแตสเซียมต่ำ อาจจะมาด้วยอาการแขนขาอ่อนแรงได้ หัวใจเต้นผิดจังหวะได้ค่ะ

    ถ้าไม่มีภาวะดังกล่าวข้างต้น จะมาดูว่าเข้าได้กับภาวะทางจิต หรือไม่ เช่น ภาวะวิตกกังกล หวาดระแวงค่ะ

    ในกรณีของคุณแนะนำพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนนะค่ะ