• รู้สึกไม่อยากคุยกับใคร หงุดหงิด น้อยใจ คิดว่าอยู่คนเดียวในห้องดีที่สุด คืออาการโรคซึมเศร้าไหม

  •  napacharin
    สมาชิก
    อาการก็คือ ตอนนี้คือแทบไม่อยากคุยกับใครเลยค่ะ อารมณ์แบบหงุดหงิดไปหมด รู้สึกน้อยใจกับคนรอบข้างไปหมด ปกติเป็นคนโลกส่วนตัวสูงอยู่แล้วค่ะ ตอนนี้คือไปเรียนเสร็จกลับมาก็เข้าห้องอย่างเดียวเลย ไม่อยากไปไหน แล้วตอนนี้ก็ทะเลาะกับคนในบ้าน ผิดใจกับเพื่อนไปหมด ชอบโทษตัวเอง ชอบคิดมาก คิดเรื่องที่มันยังไม่เกิดแล้วก็มาเครียด คือตอนนี้อยู่ในห้องเล่นโทรศัพท์ก็รู้สึกดีที่สุดแล้วตอนนี้

    อาการของโรคซึมเศร้า สามารถเริ่มต้นด้วยความไม่สบายใจทางอารมณ์อย่างที่กล่าวมาได้ แต่ทั้งนี้ ถ้าอาการยังดำเนินต่อไปอย่างไม่มีสาเหตุ จนต่อเนื่องนานมากกว่า 6 สัปดาห์ จนกระทบกับการทำงาน หรือการเข้าสังคม มีการทำร้ายตัวเอง แพทย์จะวินิจฉัยว่าเป็นโรคซึมเศร้า และให้การรักษาด้วยยาปรับสมดุลของสารเคมีที่เกี่ยวข้องกับอารมณ์ความสุขในสมอง ร่วมกับการพูดคุย หรือจิตบำบัดค่ะ

    แนะนำให้ลองออกกำลังกาย หรือทำกิจกรรมกลางแจ้ง พูดคุยหรือสังสรรค์กับเพื่อนๆ กินอาหารที่มีประโยชน์ วิธีเหล่านี้จะช่วยเพิ่มสารเคมีแห่งความสุขให้กับสมองของเรา และทำให้มีอารมณ์ที่ดีมากขึ้นค่ะ