• ปวดเข่ามากๆจนนอนไม่ได้ เป็นอะไร

  • จู่ๆทำไมผมปวดเข่ามากๆ เหมือนอะไรกัดกระดูกเเละเหมือนไฟช๊อตกระดูก ทั้งคืนนอนไม่หลับเลยครับ(อายุ18)
    คนเเห้ง ในสายตาเทอ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ คนเเห้ง ในสายตาเทอ

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -เป็นภาวะข้อเข่าอักเสบที่เกิดตามหลังการบาดเจ็บ

    -ข้อเคล็ดและกล้ามเนื้อฉีกขาดเป็นการบาดเจ็บ

    -ภาวะเลือดออกในข้อเข่า กรณีรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่

    -เส้นเอ็นไขว้หน้าหัวเข่า เกิดหลังอุบัติเหตุเช่นกัน

    -โรคเอ็นสะบ้าอักเสบ เกิดจากการบาดเจ็บของเอ็นที่ยึดกระดูกตั้งแต่บริเวณสะบ้าไปจนถึงบริเวณหน้าแข้ง มักเกิดในผู้ที่ต้องกระโดดบ่อยๆ

    -กระดูกหักหรือร้าว มักปวดมาก และเดินไม่ได้

    -เข่าเสื่อม มีโอกาสเป็นไปได้น้อยในกลุ่มคนอายุน้อยค่ะ

    โรคเกาต์นั้นส่วนมากมักปวดตามข้อที่เล็กกว่าข้อเข่า เช่นข้อนิ้วเท้า ข้อเท้า เป็นต้น และมักเป็นปวด บวม แดง ร้อนขึ้นมาเฉียบพลัน มีประวัติมีกรดยูริคสูงในเลือด

    แนะนำถ้ายังปวดมากจนนอนไม่ได้ ปวดร้าวไปถึงกระดูก ควรพบศัลยแพทย์โรคกระดูกและข้อเพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น งดการลงน้ำหนักที่เข่า งดการออกกำลังกายหนักๆ พักผ่อน รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ได้