• ฝังยาคุมกำเนิด มีเพศสัมพันธ์ช่วงใกล้หมดอายุ ตอนนี้ครบหมดอายุแล้ว ประจำเดือนยังไม่มา จะท้องไหม

  •  Praew Jon
    สมาชิก
    แฟนฝังเข็มแบบ3ปี แต่ก่อนเข็มจะหมด3เดือน ผมมีอะไรกับเค้ามาตลอดโดยไม่ได้ป้องกัน ตอนนี้ครบกำหนดเข็มหมดแล้ว แต่ประจำเดือนเค้าไม่มาได้2เดือนกว่าแล้วตั้งแต่เข็มยังไม่หมด เค้ามีโอกาสที่จะท้องมั้ยคับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Praew Jon,

                             หากมีเพศสัมพันธ์ก่อนที่จะครบกำหนดหมดอายุของยาฝังคุมกำเนิด โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่ามีน้อยมากมากค่ะ แต่หากหลังจากที่ครบกำหนดหมดอายุของยาฝังแล้ว หากได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ ดังนั้น หากยังได้มีเพศสัมพันธ์อยู่ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากตรวจไม่พบ ก็ให้รอประจำเดือนต่อไปก่อน เนื่องจากรังไข่ยังอาจยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติค่ะ โดยอาจรอไปจนครบ 3 เดือนก่อน หากเลย 3 เดือนแล้วยังคงไม่มีประจำเดือน ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุอื่นๆ ด้วย เช่น มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น ส่วนในระหว่างนี้ หากจะมีเพศสัมพันธ์ ก็ควรใช้ถุงยางอนามัยป้องกันไปก่อนค่ะ