• มีเพศสัมพันธ์ถุงยางแตก ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มา จะเริ่มกินยาคุมแบบแผงได้อย่างไร

  • มีเพศสัมพันธ์กับเเฟนวันที่ 7 ถุงยางเเตกล้างทำความสะอาดแล้ว ยังไม่เคยกินยาคุมเลยซื้อ 21 เม็ดมารอทานวันที่ประจำเดือนมา ปกติจะมาวันที่ 14 แต่ยังไม่มาคะ ควรทานเลยไหมคะ หรือต้องรอจนกว่าจะมา ขอบคุณคะ
    สโรมา จันทร์ทกูล  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ สโรมา จันทร์ทกูล

    หากถุงยางอนามัยแตกนั้น มีโอกาสทีน้ำอสุจิจะเล็ดลอดออกมาโดนที่บริเวณช่องคลอดและทำให้เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ

    หลังการมีเพศสัมพันธ์ไปแล้ว การใช้ยาคุมที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ อาจต้องเป็นยาคุมฉุกเฉินที่กิน 1 หรือ 2 เม็ดในคราวเดียว หากเป็นยาคุมแบบแผงรายเดือนอาจจะไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์จากเพศสัมพันธ์ที่เกิดไปแล้วได้

    กรณีนี้มีโอกาสตั้งครรภ์ ควรซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ โดยควรตรวจให้แน่ใจก่อนไม่ตั้งครรภ์จริง จึงค่อยเริ่มยาคุมกำเนิด หรือรอให้ประจำเดือนมาภายใน 5 วันแรกแล้วจึงค่อยเริ่มค่ะ