• มีโอกาสที่เจ้าหน้าที่ในรพ.จะทำผิดพลาด เอาเข็มเจาะเลือดมาใช้ซ้ำไหม

  •  Orn Saowaluck
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีไปเจาะเลือดมา ตอนเข้าไปเห็นเข็มอันนึงประกอบแล้ววางอยู่บนโต๊ะไม่ได้วางที่เก็บเข็มนะคะ เจาะเลือดเข็มแรกพยาบาลเค้าหยิบจากที่วางเข็มตามปกติ ไม่ได้เอาจากที่วางอยู่บนโต๊ะ แต่เหมือนเจาะไม่ออก เค้าเลยถอนเข็มมาแล้วหักเข็มทิ้งในกระป๋อง แล้ววางไซริงค์ไว้บนโต๊ะ แล้วเค้าเปลี่ยนที่เจาะเลือด เค้าเอาไซริงค์อันแรกที่ใช้แล้วที่วางบนโต๊ะไปทิ้งขยะ แล้วจะเอื้อมหยิบเข็มจากที่เก็บเข็มที่เตรียมไว้แต่มันหมด เค้าเลยหยิบเข็มอันที่หนูเดินเข้าไปเห็นอยู่บนโต๊ะอันนั้นมาใช้ค่ะ ตอนเจาะไม่ได้คิดอะไรเพราะดูแล้วเข็มก็ใส่ปลอกพลาสติกหุ้มสะอาด ตัวเข็มก็สะอาดค่ะ แต่กลับบ้านมาไม่สบายใจเลย กลัวว่าเค้าจะเจาะเลือดคนก่อนหน้าไม่ออก แล้วเผลอใส่ปลอกพลาสติกครอบเข็มแล้ววางบนโต๊ะค่ะ โรงพยาบาลที่หนูไปเป็นรพ.ใหญ่ค่ะ จะมีโอกาสผิดพลาดมั้ยคะ กลัวว่าเข็มบนโต๊ะจะเป็นเข็มที่ใช้แล้วค่ะ ปกติเค้าใช้เข็มเสร็จแล้วขั้นตอนจะมีการใส่ปลอกพลาสติกคืนแบบนี้หรือป่าวคะ แบะเข็มใช้แล้วกับยังไม่ได้ใช้จะต่างกันมั้ยคะ
    Orn Saowaluck  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Orn Saowaluck

    จริงๆแล้วในรพ.หรือแม้แต่คลินิกทุกที่ที่ได้รับการรับรองจากกระทรวงสาธารณสุขนั้น จะมีการฝึกเจ้าหน้าที่ที่เจาะเลือดทุกคน ในการไม่ใช้ของมีคมร่วมกันในคนไข้ คือเมื่อมีการเจาะเลือด ใช้เข็มเจาะเลือดกับใครแล้ว จะทิ้งเข็มนั้นลงขยะของมีคมทันท ไม่ให้นำมาวางไว้ในสถานที่เปิด ที่อาจจะมีคนอื่นหยิบไปใช้ต่อโดยที่ไม่รู้ได้ หลังการใช้เข็มจะต้องมีการปิดปลอกเข็มทุกครั้ง เพื่อไม่ให้คนที่เก็บเข็มไปทำลายโดนเข็มตำได้

    ซึ่งการเจาะเลือดเป็นหัตถการที่ทำเป็นประจำ และส่วนใหญ่เจ้าหน้าที่ที่ทำก็จะมีความเชี่ยวชาญ และเกิดข้อผิดพลาดได้น้อยค่ะ ไม่จำเป็นต้องกังวลจนเกินไป หากเหตุการณ์เกิดมาไม่นาน ไม่สบายใจ สามารถกลับไปรพ เพื่อเล่าเหตุการณ์ให้เจ้าหน้าที่หรือพยาบาลหน่วยที่ไปเจาะเลือดมาฟังอีกครั้ง ซึ่งสามารถสอบถามกับผู้เจาะเลือดได้โดยตรง ถ้ามีความผิดพลาดใดๆจริงๆจะได้แก้ไข หรือรับยาต้านได้ทันค่ะ แต่โอกาสเกิดมีได้น้อยมาก