• ฝังยาคุมอยู่ หมดอายุได้ 1 อาทิตย์ และประจำเดือนใกล้หมดแล้ว เริ่มทานยาคุมแทนเลยได้ไหม หรือต้องเอาออกก่อน

  • สวัสดีคะ สอบถามนะคะ ตอนนี้ฝังยาคุมหมดอายุแล้วแต่ยังไม่ได้เอาออก ยาคุมหมดอายุเมื่อวันที่9ก.ย ประจำเดือนมา15ก.ย ตอนนี้ไกล้หายแล้ว เราสามารถกินยาคุมแบบแผงได้เลยไหมคะ หรือว่าจะต้องไปเอาเข็มยาคุมออกก่อน
    ขอคำตอบหน่อยคะหมอ
    สวัสดีค่ะ คุณพรสุดา ปวันรัตน์ @จากที่สอบถาม สามารถเริ่มรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงได้เลยค่ะ โดยแนะนำให้รับประทานในช่วง 5วันแรกของประจำเดือน หากรับประทานพ้นจากช่วงเวลานี้อาจทำให้มีเลือดออกกระปริดกระปรอยได้ @หลังจากเริ่มยาคุมกำเนิดแบบแผง ในช่วง 7วันแรก ถ้ามีเพศสัมพันธ์ ต้องใช้ถุงยางอนามัยร่วมด้วย เพราะฤทธิ์ยายังไม่ได้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดอย่างเต็มที่ และแนะนำให้คุณพรสุดา ปวันรัตน์ หาเวลาไปพบแพทย์เพื่อนำยาคุมกำเนิดแบบฝังออกนะคะ