• ยาฝังคุมกำเนิดงอ แบบคดเข้าหากัน เป็นอะไรไหม

  • เข็มยาคุมงอ งอแบบ คดเข้าหากัน เป็นอ่ะไรไหมค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ จีรณา เนียมเทศ,

                       การที่ยาฝังคุมกำเนิดเกิดการงอตัว หรือการเคลื่อนที่ไปจากตำแหน่งเดิมเล็กน้อย เป็นสิ่งที่สามารถพบได้ แต่ก็ไม่ได้มีผลต่อประสิทธิภาพของการคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% เช่นเดิม

                       แต่หากบริเวณที่ฝังยาคุมเกิดผิวหนังบวมแดง ร้อน ปวด แสดงว่าอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อขึ้น ในกรณีนี้ควรไปพบแพทย์ค่ะ