• เก็บยาคุมในกระเป๋าสตางค์ แล้ววางกระเป๋าในที่มีอากาศร้อน ยาจะเสื่อมสภาพไหม

  •  Nonna janyaporn
    สมาชิก
    เก็บใว้ในกระเป๋าสตางค์เอาติดตัวไปตลอดเเล้วลืมคะไปวางกระเป๋าที่มีอากาศร้อนคะเเต่ เอายาออกมาเเผงยาไม่ร้อน เเล้วเเบบนี้จะทำให้ยาเสื่อสภาพไหมคะกินมาได้11เม็ดละคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Nonna janyaporn,

                         การเก็บยาคุมกำเนิดไว้ในกระเป๋าสตางค์ หากไม่ได้วางในที่ร้อนจนเกินไป  เช่น ในรถยนต์ที่จอดกลางแดด วางใกล้เตาไฟ หรือวางตากแดดโดยตรง ก็ไม่ได้ทำให้ยาคุมเสื่อมสภาพค่ะ หรือหากวางไว้ในที่อากาศร้อน แต่วางแค่เพียงไม่นาน ก็แทบไม่ได้มีผลทำให้ยาเสื่อมลงค่ะ อีกทั้ง หากวันหมดอายุของยายังอีกนาน คืออีกหลายเดือนหรือเป็นปี ก็ถือว่ายาคุมยังมีประสิทธิภาพดีอยู่ค่ะ