• ผมกินปลาหมึกประมาณหนึ่งชั่วโมงไม่ได้กินมากแล้วมีปัญญากลืนน้ำลายลำบากครับ

  • คือ ผมกินปลาหมึกย่าง แต่ในปริมาณน้อย(หนวดสามเส้น) เมื่อหนึ่งชม.ที่แล้ว หลังจากหนึ่งชม.นั้นเริ่มรู้สึกกลืน(น้ำลาย ข้าว น้ำ)ไม่ค่อยสะดวกครับผิดไปจากปกติ (แต่ไม่ถึงกับกลืนไม่ได้เลย ยังกินอาหารได้ตามปกติ) คัดจมูกซ้าย แต่ก่อนทานร่างกายผมปกติดี และเมื่อก่อนก็ยังสามารถทานพวกปลาหมึกย่างได้ และไม่ได้ท้องเสีย(ถ่ายปกติ ไม่เป็นน้ำ)

    จึงขอถามหมอว่าเบื้องต้นผมควรทำอย่างไรจึงจะทราบโรคหรืออาการเป็นอะไรกันเเน่ครับ

    จึงจะหาแนวทางรักษาได้ถูกต้อง ขอขอบคุณล่วงหน้าครับ

     สวัสดีคะคุณ วศิน บินได้

    ถ้าปรกติมาก่อนแล้วกินอาหารทะเล คือ ปลาหมึกแล้วมีอาการกลืนน้ำลายลำบาก ไม่ได้กินอะไรอย่างอื่น ก็คงเป็นเพราะแพ้อาหารทะเลค่ะ โอกาสสูงมากค่ะ เนื่องจากปรกติแล้วอาหารทะเล เป็นหนึ่งในบรรดา อาหารที่มีโอกาสแพ้ง่ายมาค่ะ

    ดังนั้นถ้ามีอาการหมอแนะนำให้รีบไปโรงพยาบาลค่ะ เพราะอาจจะมีปัญหาทางเดินหายใจอุดตันได้ค่ะ

    และไม่แนะนำรับประทานอาหารทะเล พวกปลาหมึกอีกนะคะ ต้องสังเกตุอาการอย่างน้อยแปดถึงสิบสองชั่วโมงค่ะ