• สามารถเคี้ยว Nicotine Gum เฉพาะเวลาที่อยากสูบได้ไหม จำเป้นไหมที่ต้องเคี้ยวตามการแนะนำของเภสัช

  •  Aekhachai Gherndee
    สมาชิก
    ผู้ชายอายุ24วัยทำงาน​ ไม่มีโรคประจำตัว ประวัติสูบบุหรี่ค่อนข้างมากมา7-8ปี​ ปัจจุบันค่อยๆลดละเลิกมาได้มากแล้ว​ ตอนนี้สูบแค่วันละ1-2มวน​ บางวันก็ไม่สูบเลยครับ มีความต้องการเลิกอย่างเด็ดขาดก็เลยไปซื้อหมากฝรั่งเลิกบุหรี่มาใช้​ เภสัชอธิบายวิธีการใช้ครบถ้วนแล้ว ทั้งนี้มีความสงสัยว่า หาก​ไม่เคี้ยวแบบ​ 6wkแรก8เม็ด​ 3wkต่อมา4เม็ด​ 3wkสุดท้าย2เม็ด อยากทราบว่าสามารถเคี้ยวแค่วันละ1-2เม็ด​ หรือเคี้ยวแค่เฉพาะเวลามีความอยากสูบได้มั้ยครับ​ เนื่องจากทุกวันนี้ก็ไม่ได้สูบมากอยู่แล้ว

    คุณ Aekhachai

    การที่คนเลิกสูบบุหรี่ไม่ได้เพราะว่าติดสาร Nicotine ในบุหรี่ ถ้าไม่สูบบุหรี่ก็ไม่ได้สารนิโคติน จะเกิดอาการลงแดง  ดังนั้น การใช้ หมากฝรั่งนิโคติน จะทำให้นิโคตินค่อยๆ ละลายออกมาที่กระพุ้งแก้มดูดซึมเข้าไปในเลือดไปสมอง ทำให้อาการอยากบุหรี่ลดน้อยลง   ปกติใช้ในคนที่ไม่สูบบุหรี่เลยครับ   ถ้าปัจจุบันคุณ แทบไม่ได้สูบหรือน้อยมากอยู่แล้ว  อาจใช้ได้บ้างครับ ชนิด 15 มก  ค่อยๆลด จนเลิกใช้ไปเลย และที่สำคัญต้องปรับเปลี่ยนพฤติกรรมไม่เครียด  ไม่ปล่อยให้มือว่างปากว่าง ไม่มีบุหรี่ เก็บใกล้ตัวเลยเด็ดขาด ระยะนี้ต้องปรับสภาพจิตใจให้เลิกให้ได้ครับ

    สรุปว่า ใช้ 1-2 เม็ด ก็ได้  แต่ควรเลิกไปเลย ไม่สูบและใช้หมากฝรั่งแทน ดีกว่าครับ