• ถ้าหยุดกินยาคุมกะทันหัน มีผลเสียอะไรไหม แล้วถ้ามีเลือดออก แปลว่าไม่ท้องใช่ไหม

  •  J
    สมาชิก
    สอบถามค่ะ 1. ถ้าหยุดกินยาคุมกระทันหันจะเกิดผลเสียอะไรมั้ยคะ 2.ถ้าหยุดกินแล้วมีประจำเดือนออกมาหลังจากหยุดยานั้นแปลว่าไม่ท้องรึป่าวคะ หรือว่าเป็นแค่เอฟเฟคจากยาคุม

     สวัสดีค่ะ คุณ Ooooooooo,

                          หากไม่ได้ต้องการที่จะคุมกำเนิดแล้ว สามารถที่จะหยุดทานยาคุมกำเนิดได้ทันที ไม่ได้มีผลเสียหรือผลข้างเคียงอะไร และเมื่อหยุดทานแล้ว ประมาณ 2-4 วันต่อมา ย่อมจะมีเลือดออกมา เพราะเยื่อบุโพรงมดลูกขาดฮอร์โมนจากยาที่มากระตุ้น เยื่อบุจึงหลุดลอกออกมาเป็นประจำเดือน ซึ่งการมีเลือดออกมา ย่อมแสดงว่าไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นจากการมีเพศสัมพันธ์ในช่วงก่อนหน้านั้นค่ะ

                          เมื่อหยุดทานยาคุมแล้ว ประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็จะหมดลงในทันที และมีโอกาสตั้งครรภ์ได้หากมีเพศสัมพันธ์หลังจากนี้ไปค่ะ