• คุณพ่อ อายุ64ปี ไปถอนฟันเมื่อวันจันทร์ วันศุกร์มีอาการปวดเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว ไข้สูง ทานอาหารได้น้อย เกี่ยวกับการถอนฟันไหม

  •  Phet Chanon Larplye
    สมาชิก

    เหตุการณ์ เมื่อวันจันทร์คุณพ่อ(อายุ64ปี)ไปถอนฟัน วันอังคารมีอาการปวดเหงือกบริเวณที่ถอนฟัน ท่านจึงทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบ+ท่านมีปัญหาต่อมลูกหมากต้องทานยาอยู่เป็นประจำ และมีอาการปวดเมื่อยตามตัว เมื่อวันพุธอาการต่างๆดีขึ้น และวันนี้ตื่นมาท่านมีอาการปวดเมื่อยเนื้อเมื่อยตัว มีไข้สูง รับประทานอาหารได้น้อย(แต่ไม่เบื่ออาหาร) ตาโรย คอแห้งจึงทานน้ำบ่อยและปัสสาวะบ่อย น้ำมูกมีกลิ่น แต่ไม่มีอาการไอ หรือน้ำมูกใส/ขุ่นไหล ตอนนี้ทานยาแก้ปวดและยาแก้อักเสบและพักผ่อนคำถามสาเหตุมาจากการถอนฟันหรือไม่? และวิธีการรักษาเบื้องต้นก่อนไปพบแพทย์ควรทำเช่นไร?

     สวัสดีค่ะ คุณ Phet Chanon Larplye

    อาการไข้สูง ปวดเมื่อยตัว สาเหตุที่พบบ่อยคือการติดเชื้อค่ะ ซึ่งสาเหตุของการติดเชื้ออาจต้องดูว่ามีอาการอื่นๆร่วมด้วยหรือไม่นะคะ

    หากบริเวณที่ถอนฟันมีอาการบวม มีกลิ่นเหม็น มีหนอง อาจเป็นอาการของเหงือกหรือบริเวณที่ถอนฟันเกิดการอักเสบได้ค่ะ ซึ่งกรณีนี้ แนะนำให้กลับไปพบทันตแพทย์ที่ดูแล เพื่อตรวจดูอาการอีกทีนะคะ

    แต่หากไม่มีอาการใดๆเกี่ยวกับในช่องปากที่ชัดเจน แนะนำคุณ Phet Chanon Larplye ให้คุณพ่อรับประทานยาพาราเซตามอลร่วมกับเช็ดตัวเพื่อลดไข้ ดื่มน้ำเปล่าให้เพียงพอ และควรพาไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ