• น้ำจากการขัดโถส้วมอยู่มากระเด็นมาเข้าตา แต่หลังจากนั้นก็รีบล้างด้วยน้ำสะอาดแล้ว จะเป็นอะไรไหม

  •  nikhihi
    สมาชิก

    พอดีเมื่อวานผมขัดโถส้วมอยู่แล้วน้ำจากโถส้วมนั้นกระเด็นเข้าตา แต่พอกระเด็นเสร็จผมก็รีบล้างด้วยน้ำสะอาด ดวงตาผมจะเป็นอะไรไหมครับ

    nikhihi  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ nikhihi

    การที่น้ำจากการขัดโถส้วมอยู่มากระเด็นเเข้าตา ถ้าเป็นปริมาณเพียงเล็กน้อย โอกาสที่จะเกิดอันตรายทั้งเฉียบพลันหรือผลต่อดวงตาในระยะยาวนั้นมีได้น้อยค่ะ เพราะถึงแม้น้ำยาล้างห้องน้ำจะเป็นสารเคมีกัดกร่อน แต่ถ้ามีปริมาณน้อยๆ แทบไม่มีอันตราย

    ให้สังเกตอาการตนเองอย่างใกล้ชิดต่อไป ถ้ามีความผิดปกติทางตาใดๆ เช่นเจ็บตา แสบตา ตาแดง สามารถไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม ในเบื้องต้นสามารถใช้น้ำเปล่าสะอาดล้างผ่านเบาๆภายนอก ไม่ไปขยี้ตา หลีกเลี่ยงไม่ให้น้ำใดๆกระเด็นโดนเข้าตาเพิ่ม