• อยากทราบข้อมูลรายละเอียดเชิงลึกของการฝังยาคุมกำเนิดครับ

  •  Farmza55
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อยากจะสอบถามเรื่องเกี่ยวกับการฝังยาคุมกำเนิด
    คือผมจะพาแฟนไปฝังยาคุมกำเนิดน่ะครับนอกจากที่ Search เจอในอินเตอร์เนตทั่วๆไปแล้วตามเวปความรู้ทางการแพทย์แล้ว พวกข้อดีข้อเสียก็ศึกษามาบ้างแล้วครับ แต่ต้องการสอบถามเพื่อความแน่ใจและเป็นความรู้ครับ

    มีอะไรที่ควรจะระวัง อันตราย ความเสี่ยง ผลข้างเคียง หรือ สาเหตุที่ไม่ควรคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้ไหมครับ นอกจากนี้แล้วอยากถามว่า การฝังยาคุมเป็นการคุมกำเนิดที่ดีที่สุดในขณะนี้ใช่ไหมครับ หรือมีอะไรจะแนะนำอะไรเพิ่มเติมไหมครับ ขอบคุณสำหรับความรู้ครับ

    อยากคุมกำเนิดด้วยวิธีนี้แต่ก็กลัวมีอันตรายเช่นกันครับ เลยมาขอสอบถาม ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีครับ สำหรับยาฝังคุมกำเนิด จะเป็นตัวยา ฮอร์โมน Progestin ฮอร์โมนจะทำหน้าที่ยับยั้งการเจริญเติบโตของไข่ และทำให้มูกบริเวณปากมดลูกเหนียว ตัวอสุจิไม่สามารถไปผสมกับไข่ได้ ข้อดีของยาคุมกำเนิดแบบฝังคือ ไม่จำเป็นต้องทานยาทุกวันเหมือนยาคุมแบบรับประทาน สามารถคุมกำเนิดได้ระยะนาน 3-5ปี ใช้ในผู้ที่ไม่สามารถใช้ยาคุมที่มี Estrogen เป็นส่วนประกอบได้ ข้อเสียคือ ต้องรับการฝังยาจากแพทย์ และการนำยาคุมกำเนิดออกต้องผ่าตัด ทำให้มีประจำเดือนไม่สม่ำเสมอ อาจมาถี่ขึ้นหรือปริมาณมากขึ้นได้ ประจำเดือนมาน้อยมาไม่สม่ำเสมอได้ และไม่สามารป้องกันการติดเชื้อHIV รวมถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อื่นๆได้ครับ การคุมกำเนิดที่ดีที่สุดที่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ได้มากที่สุดในขณะนี้คือการใช้ถุงยางอนามัยครับ