• เกิดอุบัติเหตุเมื่อ 30 ปีก่อน แล้วมีเนื้อแข็ง ๆ ที่ขา ตอนนี้ปวดขาร่วมด้วย เกิดจากอะไร

  •  Aom Jirattikan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ พอดีได้ฟังเรื่องจากคนสนิทมาว่า เมื่อประมาณเกือบ30ปีที่แล้ว เขาเกิดอุบัติเหตุจากการนั่งรถโดยสาร และถูกรถพ่วงชน โดยที่ขาข้างซ้ายได้กระแทกกับเหล็กภายในรถ แล้วหลังจากนั้น ด้านข้างของขา(บริเวณที่โดนเหนือเข่านิดหน่อย)กลายเป็นเนื้อแข็ง ๆ อยากทราบว่าตอนนี้เริ่มมีอาการปวดเข่า-ขา อาการที่เป็น เป็นเพราะอายุที่เพิ่มขึ้นหรือว่าเกี่ยวข้องกับอุบัติเหตุด้วย แล้วมีวิธีการรักษาไหมคะ ทั้งอาการปวด และ เนื้อที่แข็ง ๆ ...ขอขอบคุณล่วงหน้าค่ะ🙏
    Aom Jirattikan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณAom Jirattikan

    การเกิดเนื้อแข็งๆ และเริ่มมีอาการปวดดังกล่าวมา ถ้าเป็นอุบัติเหตุที่เป็นมาถึง 30 ปีก่อนแล้ว อาจจะเกี่ยวกันได้น้อยมาก

    อาการปวดเข่าและขาอาจเกิดจากอายุที่เพิ่มขึ้นและมีความเสื่อมของข้อได้ตามวัย  หรือเกิดจากปวดจากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นตึงตัวหลังการใช้งาน การลงน้ำหนักมากๆ ก้อนเนื้อที่แข็งๆ อาจเป็นก้อนจากเส้นเอ็นหรือกล้ามเนื้อที่ปูดออกมา หรือมีกระดูกที่ผิดรูปไป แต่กรณีกระดูกผิดรูป อาจจะเจ็บตั้งแต่หลังมีอุบัติเหตุใหม่ๆ และเดินลงน้ำหนักไม่ได้ค่ะ

    หากมีอาการปวดมากขึ้นเรื่อยๆจนมีผลต่อการลงน้ำหนัก การเดิน ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม เบื้องต้นงดการลงน้ำหนัก หรือการออกแรงมากๆไปก่อน รับประทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการได้ถ้าปวดมาก ยกขาสูงในช่วงเย็นหลังการใช้งาน