• เกิดอุบัติเหตุโดนกระแทก แล้วมีก้อนเนื้อแข็งๆตรงบริเวณที่ช้ำ เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไร

  •  ทีม มี่.
    สมาชิก
    คือผมเกิดอุบัติเหตุและได้รับการกระทบกระเทือนแล้วเกิดอาการช้ำบริเวณใหญ่ตรงแถวๆข้างบนอวัยวะเพศแล้วพอแผลหาช้ำก้มีเหมือนมีท่อนเอ็นแล้วมีก้อนแข็งๆขึ้นมากดแล้วรู้เจ้บมันคืออะไรครับแล้วควรพบแพทย์มั้ย
    ทีม มี่.  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ทีม มี่.

    อาการช้ำบริเวณที่กระทบกระเทือน อาจเกิดจากการกระแทกหรือการบาดเจ็บบริเวณใต้ชั้นผิวหนังที่มีเนื้อเยื่อต่าง ๆ อยู่ จนไปทำลายหลอดเลือดฝอยที่อยู่ใต้ชั้นผิวหนัง เมื่อหลอดเลือดฝอยบางส่วนแตกออก เลือดซึ่งมีสีแดงสดก็จะไหลไปคั่งรวมกันอยู่ในบริเวณที่บาดเจ็บ และไม่มีทางระบายออกไปที่ไหนได้ อย่างไรก็ตามถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดเล็กๆ และไม่ได้มีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดออกง่าย หยุดยากนั้น เลือดที่คั่งอยู่จะค่อยๆสลายไปได้เองภายในประมาณ 1-2 อาทิตย์

    ก้อนแข็งๆที่คลำได้อาจเป็นก้อนเลือดที่ยังไม่สลายไปค่ะ

    หากเป็นรอยฟกช้ำมีขนาดเล็ก เริ่มเปลี่ยนเป็นสีม่วงหรือเหลืองอันนี้ไม่ต้องทำอะไรจะค่อยๆหายไปเอง แต่ถ้าเป็นรอยฟกช้ำขนาดใหญ่ ลุกลามมาก ร่วมกับมีประวัติรับประทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ หรือมีโรคประจำตัวเป็นโรคเลือดอันนี้อาจจะอันตรายทำให้เลือดออกไม่หยุด ควรไปพบแพทย์ค่ะ

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ประคบเย็นประมาณ 15-20 นาที การนวดบริเวณนั้นเบา ๆ ก็จะสามารถช่วยเพิ่มการไหลเวียนเลือดและเร่งให้เกิดการซ่อมแซมตัวเองเร็วขึ้นได้แต่ไม่ควรทำรุนแรงจนเกินไป