• เกิดอาการเวียนศีรษะ บ้านหมุน เกิดจากอะไร

  •  pond_itrd
    สมาชิก

    สวัสดีครับ ผมอายุ 24 ปี เกิดอาการบ้านหมุนวันเสาร์ที่  27 เมษายน ตอนประมาณ ตี 4.30-5.00 ระหว่างที่กำลังล้มตัวลงจะนอน (ผมเป็นคนนอนดึกนอนประมาณตี 3 เกือบทุกวันเป็นระยะเวลาประมาณ 4-5 ปี แต่ระยะเวลารวมของการนอนคือ 7ชม.) ระหว่างที่เกิดอาการจะเป็นหนักเวลานอนตะแคงไปด้านซ้าย ด้านขวามีอาการบ้างนิดหน่อย ถ้านอนเงยหน้าตรงๆ จะไม่ค่อยมีอาการ ไม่ถึงกับอาเจียน สามารถลุกเดินได้ไม่เซ หลังจากวันเสาร์ที่เกิดอาการบ้านหมุน อาการดีขึ้นมากไม่มีอาการบ้านหมุนอีก แต่ยังรู้สึกมึนๆ ตื้อๆ ที่หัวอยู่ วันพุธที่ 1 พฤษภาคม เลยไป รพ. คุณหมอได้ตรวจโดยใช้ไฟฉายส่องมาที่ตา ให้มองตามนิ้ว เอาอะไรสักอย่างมาเคาะๆ ตามข้อต่อ ฟังเสียงหัวใจ แล้วก็วินิจฉัยมาว่าน่าจะเป็นหินปูนในชั้นหูหลุดแต่ด้วยอายุยังน้อยจึงเกิดอาการไม่มาก ร่างกายสามารถปรับตัวได้ จึงได้ให้ยาแก้เวียนหัวมาทาน 2 ตัว แต่จนมาถึงวันนี้ผมยังรู้สึกมีอาการมึนๆ ตื้อๆ ที่หัวอยู่ ไม่ได้มากถึงขนาดปวดหัวแต่มันจะรู้สึกตื้อๆ อยู่ตลอดเวลา มันเกิดจากสาเหตุอะไรครับ

    ปล.หลังจากวันเสาร์ที่มีอาการบ้านหมุนปรับเวลานอนเป็น 23.00-23.30 ครับ
    ปล.2 ไม่ดื่มสุรา และสูบบุหรี่ครับ

    pond_itrd  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Por

    เวียนศีรษะ บ้านหมุน อาจมีสาเหตุจาก

    -น้ำในหูไม่เท่ากัน ทำให้มีอาการเวียนศีรษะ คลื่นไส้ บ้านหมุน รักษาด้วยการรับประทานยาแก้เวียนศีรษะ

    -โรคของหูอื่นๆเช่น  ตะกอนหินปูนในหูชั้นในหลุด หรือ โรคหินปูนในหูชั้นในเคลื่อน หูชั้นในอักเสบจากการติดเชื้อของหูชั้นกลาง

    -การเปลี่ยนท่าทางที่เร็วเกินไป

    -เนื้องอกของประสาททรงตัว

    -เนื้องอกในสมองส่วนที่ใช้ในการทรงตัว อาจมาด้วยเดินเซ ทรงตัวไม่ได้ หรืออาจมีอาการปวดหัวที่รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ ปวดมากตอนเช้า มีอาเจียนพุ่ง ร่วมกับความผิดปกติทางระบบประสาทเช่นอ่อนแรงแขนขาข้างใดข้างหนึ่งร่วมด้วย

    -ภาวะโลหิตจาง

    หากมีความสัมพันธ์กับท่าทางชัดเจน จะนึกถึงโรคในหูชั้นในเช่นน้ำในหูชั้นในไม่เท่ากัน หรือมีตะกอนมาเกาะ

    อย่างไรก็ตาม ควรสังเกตอาการทางสมองดังกล่าวไปในหัวข้อเนื้องอกสมอง หากมีอาการเหล่านั้น หรืออาการยังไม่ดีขึ้นหลังรับประทานยาที่ได้มา ควรกลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายซ้ำ เพราะอาจได้ผลที่เปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ควรเปลี่ยนท่าทางช้าๆ ถ้ามีอาการให้รีบนั่งพัก รับประทานยาแก้เวียนศีรษะ ดื่มน้ำมากๆ