• หลังจากแต้มยาที่หน้า เกิดปื้นดำหลังใช้ เป็นอาการแพ้หรือเปล่า ทำอย่างไรจึงจะหาย

  •  fghta
    สมาชิก
    เมื่อประมาณ3วันก่อนได้ทายา H.Q.3% ซึ่งเป็นยาที่เคยใช้ตอนไปหาหมอผิวหนังที่คลินิกเพื่อรักษาจุดด่างดำบนใบหน้าซึ่งก็เคยใช้มานานหลายครั้งตอนใช้ไม่เคยเกิดอาการแพ้ใดใดแล้วหยุดใช้ไปประมาณสองถึงสามเดือนได้ โดยตัวยาตัวนี้มันยังเหลืออยู่จึงได้เอากลับมาทาอีกครั้งแต่เมื่อกลับมาทาอีกครั้ง สังเกตว่าพบรอยปื้นดำๆบริเวณที่แต้มยาตัวนี้ไป อยากทราบว่าเป็นอาการแพ้ใช่หรือไม่ค่ะ รอยปื้นดำๆนี้จะหายไปได้ไหม ขึ้นกระจายสองข้างของหน้าเลยค่ะ 😭
    fghta  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ fghta

    Hydroquinone เป็นยาทาผิวหนังที่ช่วยยับยั้งกระบวนการเปลี่ยนแปลงของสีผิว นำมาใช้รักษาภาวะผิวหนังสร้างเม็ดสีมากผิดปกติจนกลายเป็นรอยดำ ฝ้า หรือกระ การใช้ยา Hydroquinone อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงบริเวณผิวหนัง เช่น ผิวแดง ระคายเคือง แห้ง แสบ หรือเกิดผื่นแพ้สัมผัส ผิวหนังระคายเคืองอย่างรุนแรงผิวเปลี่ยนเป็นสีม่วงคล้ำ ผิวหนังเกิดเป็นแผลพุพอง แผลเปื่อย หรือมีอาการคัน เป็นต้น

    รอยปื้นดำดังกล่าวมานั้นจึงอาจจะเกี่ยวกับยาที่ใช้ หรืออาจเกิดตามหลังโรคผิวหนังอักเสบชนิดต่าง ๆ ซึ่งภาวะรอยดำภายหลังการอักเสบเป็นภาวะไม่ได้อันตรายและสามารถจางหายได้เองแต่อาจใช้เวลาหลายเดือนจนถึงปี รอยดำจากฝ้า รอยดำจากมะเร็งผิวหนัง และโรคกลุ่มแพ้ภูมิตนเองได้

    แนะนำพบแพทย์ผิวหนังเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน ในระหว่างนี้หยุดการใช้ยาตัวดังกล่าว และหลบแดดค่ะ