• มีรอยแดง คันที่แขน เป็นในวันที่ขนของย้ายหอพัก ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  Proudpdp
    สมาชิก
    คือลักเป็นอย่างนี้ค่ะ ไม่รู้ตัวว่ามันเป็นตอนไหนวันนี้ วันที่สาม แล้วค่ะ ก่อนจะเป็น รอยแดงๆ วันนั้นหนูขนของ ย้ายหอพัก ฝุ่นเยอะ แล้วไม่ได้อาบน้ำ ยาวเลยถึงประมาณ 2 ทุ่ม แล้วพอจะอาบน้ำ เห็นเป็นรอยแดงๆ จากนั้นก็ไม่อะไร นอน ตื่นขึ้นไปซื้อยามาทาเอง แล้วคัน เลยไปหาหมอของบริษัท หมอบอกว่า เหมือนโดนอะไรกัด แต่ตอนหนูเป็น หนูไม่รู้สึกอะไรเลย มันแดงๆ ขึ้นมาเฉยๆ หมอเลยให้ยาแก้แพ้แบบง่วง และครีมทามาค่ะ และหยุดใช้ตัวที่ซื้อมา วันนี้วันที่สาม มันเป็นผื่นชัดขึ้น ลักษณะคล้ายเริมเลยค่ะ แต่ถามหมอแล้วเขาว่าไม่ใช่ งูสวัดก็ไม่ใช่ แต่หนูคันมากๆตอนนี้ อยากแนบรูปในดูนะคะ แต่เหมือนจะไม่ได้

    คุณ proudpdp

    อาการของเริมจะเป็นเม็ดใสๆเล็กประมาณ 1-2 มม. เกาะเป็นกลุ่ม มักเกิดตรงที่มีเยื่อบุผิว เช่น รอบริมฝีปาก และ อวัยวะเพศ  เป็นแล้วคันแสบ  ถ้าเป็นงุสวัด จะเป็นที่ตามรอยเส้นประสาท เช่นที่เอว หรือ แขนขา  ขาหนีบ   จะแสบคัน  ไม่เป็นผื่นแดง  ถ้าเห็นรูปก็จะพอให้คำแนะนำได้มากขึ้น  โรคงูสวัดและเริม เป็นโรคที่หายเองได้  ระหว่างนี้ทานยาแก้ปวด  ยารักษา Acyclovir ยาทาก็ได้  ถ้าแตกเป็นแผลจากตุ่ม  ควรใช้แอลกอฮอล์ทำแผล เพื่อไม่ให้เชื้อแบคทีเรียเข้ามาแทรกซ้อน จะเกิดอักเสบเป็นตุ่มหนอง  เป็นแผลเป็นน่าเกลียดได้   โรคติดต่อกันทางสัมผัส น้ำหนองหรือน้ำเหลืองที่แตกจากตุ่ม  จึงไม่ควรใช้ของใช้ร่วมกับผู้อื่น  อย่าใกล้ฝุ่นละออง หรืออากาศเสีย  ถ้าอาการไม่ดีขึ้นควรกลับไปพบแพทย์อีกทีครับ เพราะระยะแรก อาจไม่ชัดเจนระหว่างโรคภุมิแพ้กับ เริม หรืองูสวัด เป็นตุ่มแดงเหมือนกัน ครับ