• มือมีรอยดำเข้มมาก จะเป็นอันตรายไหม

  •  Thanakorn Sompornpisut
    สมาชิก
    มือผมมีจุดดำๆ เเต่ไม่เชิง มีลักษณะเหมือนเป็นรอยมือปกติที่เข้มกว่ามากจนเห็นเป็นจุดเข้มครับ อันตรายไหมครับ
    Thanakorn Sompornpisut  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Thanakorn Sompornpisut

    มือมีจุดดำๆอาจมีสาเหตุจากเม็ดสีที่มารวมตัวกันมากผิดปกติเหมือนกับเป็นไฝหรือกระที่ผิวหนัง จุดด่างดำบนผิวหนังที่เกิดจากแสงแดดเป็นเวลานาน จุดด่างดำจากการอักเสบของผิวอาจเกิดตามหลังการอักเสบ คือมีผื่นแดงนำมาก่อน พอหายแล้วเปลี่ยนเป็นรอยดำ หรือเป็นจุดดำจากเนื้องอกที่ผิวหนังบางขนิด

    แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอน กรณีเป็นจุดดำๆจำนวนมาก ลุกลาม คือจุดมีลักษณะผิดปกติเช่น ขอบไม่ชัด มีหลายๆสีปนกัน โตเร็ว ควรรีบไป

    เบื้องต้นไม่ไปแกะบริเวณจุดเอง ระวังการโดนแดดมากจนเกินไป