• ขึ้นผื่นแดงที่หน้าอกกับท้อง เป็นๆหายๆ เป็นอาการอะไร

  •  Phakphum Chantharat
    สมาชิก
    แฟนมีอาการขึ้นผื่นแดงอยู่กลางระหว่างหน้าอกกับท้องหรือเรียกว่ากระบังลมก็ได้ครับเหมือนช่ำเลือดเลยอาการเป็นๆหายๆเกิดจากอะไรครับ
    Phakphum Chantharat  Phakphum Chantharat
    สมาชิก
    คันตรงผื่นแดงด้วยบางครั้ง
    Phakphum Chantharat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Phakphum Chantharat

    อาการผื่นแดงที่หน้าอกและท้อง อาจมีสาเหตุมาจาก

    -ผื่นผิวหนังอักเสบเฉียบพลัน อาจมีตุ่มน้ำ ผื่นแดง และคัน

    -ตุ่มถูกแมลงกัด มักเป็นตุ่มนูน คัน

    -รอยช้ำเลือดจากการถูกกระแทก

    -มีการติดเชื้อบริเวณชั้นใต้ผิวหนัง มักเป็นผื่นแดง บวม มีไข้

    การให้ได้การวินิจฉัยแน่นอนต้องอาศัยการตรวจร่างกายและเห็นรอยโรคจริงค่ะ หากผื่นแดงนี้คันมาก ปวดบวมมาก ผื่นลุกลามไปบริเวณอื่น มีขนาดใหญ่ มีน้ำหรือหนองไหลจากตุ่ม ควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อตรวจเพิ่มเติม และหากมีโรคประจำตัวเรื่องโรคเลือดออกง่ายหยุดยาก หรือกินยาที่ต้านการแข็งตัวของเลือดอยู่ ควรรีบไปพบแพทย์ และนำยาไปให้แพทย์ดูด้วย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ไม่ไปแกะเกาบริเวณผื่น ใช้น้ำสะอาดล้างบริเวณที่เป็นได้ ไม่ใช้สบู่ถูแรงๆ ยังไม่เอายาอะไรไปทาเพราะยังไม่ทราบการวินิจฉัยค่ะ