• มีแผลเป็นรอยข่วนที่นิ้วโป้ง ไม่แน่ใจว่าโดนแมวข่วนหรืออะไร เคยฉีดพิษสุนัขบ้ากับบาดทะยักแล้ว

  •  haturo
    สมาชิก
    เรามีแผลที่นิ้วโป้งข้างซ้ายค่ะ เป็นรอยข่วน เรามารู้ตัวอีกทีตอนล้างมือค่ะ มันแสบๆ เราไม่รู้ว่าเกิดขึ้นได้ยังไง เราผิวแห้งหรือจากแมวข่วน เราเคยฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็ม แล้วเคยกระตุ้นอีก 5 ครั้ง เรากังวลว่ากลัวจะไปโดนใส่อะไรที่เป็นสนิม เราได้ฉีดบาดทะยักไปตอนอายุ 12 ค่ะ ตอนนี้อายุ 17

    สวัสดีค่ะ คุณ haturo,

                          หากเคยฉีดวัคซีนป้องกันพิษสุนัขบ้าครบ 5 เข็ม และได้ฉีดกระตุ้นไปหลายครั้งแล้ว โดยครั้งล่าสุดนั้น ยังไม่นานเกิน 1 ปี ระดับภูมิคุ้มกันก็ยังคงสูงเพียงพอในการป้องกันการเกิดโรคได้ค่ะ ดังนั้น การที่มีรอยข่วนที่นิ้วมือโดยไม่ทราบสาเหตุ หากแม้จะโดนแมวข่วน ก็ยังไม่จำเป็นต้องไปฉีดวัคซีนพิษสุนัขบ้ากระตุ้นอีกค่ะ เพราะทั้งนี้ โดยปกติแล้ว เมื่อฉีดครบ 4-5 เข็มแล้ว ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันไปได้นานประมาณ 1 ปี และเมื่อฉีดกระตุ้นไปอีกหลายๆ ครั้งดังที่ได้ไป ร่างกายก็จะมีภูมิคุ้มกันสูงไปได้นาน 2-3 ปี ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องฉีดกระตุ้นในระหว่างนั้นเมื่อโดนสัตว์กัดหรือข่วน แต่ให้ไปฉีดกระตุ้นทุก 2-3 ปีแทนค่ะ

                        สำหรับบาดทะยักก็เช่นกัน หากในสมัยเด็ก ได้ฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์อายุ และฉีดกระตุ้นไปเมื่ออายุ 12 ปี เมื่อเกิดบาดแผลขนาดเล็กขึ้น ในขณะที่อายุ 17 ปี ก็ยังไม่จำเป็นต้องฉีดบาดทะยักกระตุ้น เพราะวัคซีนจะช่วยป้องกันไปได้นานประมาณ 10 ปีค่ะ