• กินยาคุมฉุุกเฉินไปแล้ว ผ่านไปอาทิตย์นึงประจำเดือนยังไม่มา เกิดจากอะไร

  •  ยุว
    สมาชิก
    ถ้ากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วประจำเดือนยังไม่มาหรือไม่มีเลือดออกจากช่องคลอดจะท้องมั้ยค่ะเพราะว่ากินยาคุมฉุกเฉินไปแล้วพอดีวันนี้1อทาทิตแต่ประจำเดือนยังไม่มาเรยค่ะตอนนี้กังวลมากกลัวจะท้องค่ะ
    ยุว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Nang Yuwadee

    หลังการใช้ยาคุมฉุกเฉินประมาณ 1-2 สัปดาห์ อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด และทำให้ประจำเดือนในรอบถัดไปมาคลาดเคลื่อนได้ค่ะ

    โดยไม่จำเป็นต้องมีผลข้างเคียงดังกล่าวก็ได้ ไม่ได้บอกว่ายาได้ผลหรือไม่ได้ผล

    แต่ควรสังเกตเรื่องประจำเดือนหากมาช้ากว่า 35 วัน ควรไปพบสูตินรีแพทย์หรือลองซื้อชุดตรวจการตั้งครรภ์มาตรวจเองเบื้องต้น ซึ่งให้ผลบวกได้ที่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ