• มีอาการปวดหลัง เมื่อยตัว คลื่นไส้ ร่วมกับมีเลือดออกจากช่องคลอดคล้ายประจำเดือน เกิดจากอะไร

  •  Silintip
    สมาชิก
    สวัสดีคะคุณหมอ คือมีอาการปวดหลังเมื่อยตัวคลื่นไส้ และเหมือนมีประจำเดือนมากระปริบกระปอยสีน้ำตาล3วันค่ะอาการนี้เกิดจากสาเหตุอะไรคะ ขอบคุณค่ะ🙏🏻
    Silintip  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Silintip

    อาการปวดหลัง เมื่อยตัว คลื่นไส้ มีเลือดออกจากช่องคลอดคล้ายประจำเดือน อาจจะเกิดจาก อาการปวดขณะมีประจำเดือน คือมีการหลั่งสารกระตุ้นการอักเสบทำให้ปวดตรงท้อง ปวดหลัง คลื่นไส้ได้เล็กน้อย สาเหตุอื่นๆเช่น ปวดจากกล้ามเนื้ออักเสบ หรือมีภาวะอาหารเป็นพิษทำให้คลื่นไส้มากได้

    จากกลุ่มอาการที่กล่าวมา ไม่ได้บ่งบอกถึงการตั้งครรภ์ แต่ต้องดูว่าเลือดที่ออกมาเป็นเลือดตามรอบเดือนปกติหรือไม่ ถ้าใช่ก็ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร แต่ถ้าเป็นเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดที่ไม่ใช่ประจำเดือน และมีอาการผิดปกติอื่นๆร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เบื้องต้นงดการออกแรงหนักๆ งดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนมาใช้เอง