• ตรวจเลือดแล้วผลออกมาว่าเกล็ดเลือดต่ำตลอด จะต้องทำการรักษาไหม

  •  Lalana Giggy
    สมาชิก
    คือตรวจเลือดแล้วผลออกมาว่าเกล็ดเลือดต่ำอยู่ที่80,000บ้าง 100,000บ้าง 120,000บ้าง ตรวจครั้งไหนก็ไม่เกินนี้ แบบนี้ต้องรักษามั้ยคะ หรือใช้ชีวิตปกติแบบไม่ต้องรักษา แต่ช่วงนี้รู้สึกเพลียๆเวียนหัวบ่อยๆ ไม่รู้เกี่ยวกับเรื่องนี้รึเปล่า รบกวนคุณหมอช่วยให้คำตอบทีนะคะ
    Lalana Giggy  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Lalana Giggy

    การมีเกล็ดเลือดต่ำ  คือ ภาวะที่เกล็ดเลือดมีจำนวนน้อยกว่า 150,000 เกล็ดต่อไมโครลิตร อาจพบรอยช้ำ เป็นจ้ำ หรือจุดแดงใต้ผิวหนัง รวมถึงมีเลือดออกมาก ถึงแม้จะเป็นแผลขนาดเล็ก โดยมีสาเหตุมาจากการผลิตเกล็ดเลือดที่บริเวณไขกระดูกไม่เพียงพอ หรือภูมิคุ้มกันร่างกายทำลายเกล็ดเลือด

    เกล็ดเลือดต่ำเกิดได้จาก

    1.ไข้เลือดออก เป็นโรคที่ทำให้มีไข้สูง อ่อนเพลีย และมีเกล็ดเลือดต่ำได้

    2 โรคโลหิตจางจากไขกระดูกฝ่อ

    3 โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว มะเร็งต่อมน้ำเหลือง จะไปทำลายไขกระดูก

    4 การสัมผัสสารเคมีบางชนิด เช่น สารกำจัดศัตรูพืช สารหนู หรือเบนซีน การใช้ยาบางชนิด เช่น ยาขับปัสสาวะ ยาคลอแรมเฟนิคอล

    5 การดื่มแอลกอฮอล์อย่างหนักมานาน การขาดแร่ธาตุและวิตามิน เช่น วิตามินบี 12 โฟเลท ธาตุเหล็ก

    แนะนำพบแพทย์เพื่อรักษาต่อเนื่องและหาสาเหตุ ซึ่งแพทย์จะตรวจเพิ่มเติมต่อไปอีกหลายอย่างเพื่อหาสาเหตุที่แน่ชัด การรู้สึกเพลีย เวียนหัวบ่อย อาจจะไม่ใช่อาการที่จำเพาะกับเกล็ดเลือดต่ำมากนัก แต่ควรแจ้งให้แพทย์ที่ดูแลโดยตรงทราบเพื่อหาสาเหตุเช่นกัน