• เกล็ดเลือดต่ำประมาณ 30000 มีอาการหวิวๆ จะเป็นลมบ่อยๆ ควรทำอย่างไร

  •  rojtphawandi
    สมาชิก
    เกล็ดเลือดต่ำประมาณ30000มีอาการหวิวๆจะเป็นลมบ่อยๆควรทำอย่างไร

    คุณ rojtphawandi

    ปกติ คนเรามี 150000-450000 ต่อไมโครลิตร มีหน้าที่ทำให้เลือดแข็งตัว โรคเกล็ดเลือดต่ำ พบได้ในโรคเลือดหลายชนิด การติดเชื้อไวรัส  การทานยาที่กดเม็ดเลือดขาว เช่น คลอแรมเฟนิคอล  ยาเคมีบำบัด การฉายแสง  โลหิตจางจากกระดูกฝ่อ มะเร็งเม็ดเลือดขาว thalassemia  อาจเป็นชั่วคราวหรือเป็นถาวรก็ได้แล้วแต่ชนิดของโรค

    ของคุณต่ำมากขนาดนีสิ่งที่ต้องระวังมากที่สุดคือการเลือดออกแล้วหยุดยาก จึงต้องระวังมาก กิจกรรมอะไรที่อาจเกิดการบาดเจ็บเสียเลือดมาก ได้แก่ การผ่าตัด ถอนฟัน  อุบัติเหตุต่างๆ  ควรหลีกเลี่ยงให้มากที่สุด  ห้ามกินยาที่ป้องกันการแข็งตัวของเลือดเช่น Aspirin  , Clopidagrel  , NSAID   หลีกเลี่ยงการกินเหล้า แปรงฟันด้วยขนแปรงอ่อนๆ ไม่งั้นอาจเกิดเลือดออกตามไรฟันได้มาก     ถ้า ปจด ไหลไม่หยุด ต้องรีบไปพบแพทย์  แพทย์อาจสั่งยาเพิ่มเกล็ดเลือด เช่น Steroid  ถ้าต่ำมากๆ แพทย์จะให้เกล็ดเลือดทางน้ำเกลือได้ครับ ให้อยุ่ในปริมาณที่เลือดออกน้อยที่สุด   การที่หวิวๆ จะเป็นลมน่าจะเกิดจากเลือดจาง มีออกซิเจนไปเลี้ยงสมองไม่พอมากกว่าครับ เลือดจากมักเกิดร่วมกับอาการเกล็ดเลือดต่ำ

    อย่างไรก็ตามควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ได้ข้อมุลที่ครบถ้วนถูกต้อง