• หลังมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น หลังจากนั้นปัสสาวะขัด แสบ และมีหนองไหลออกมา ควรทำอย่างไร

  • ขออนุญาติครับ ผมพลาดไปมีความสัมพันธ์กับคนอื่นแล้วหลังจากนั้น2-3วัน เวลาฉี่ผมจะปวดและแสบที่ท่อปัสวะและมีอาการหนองเหลืองข้นไหลออกมา ถ้าผมจะซื้อยากินต่อต้านก่อนจะได้ไหมครับ และต้องซื้อยาชนิดใดครับ
    เจษฎา กองแก้ว  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ เจษฎา กองแก้ว

    อาการปวดและแสบที่ท่อปัสสาวะร่วมกับมีหนองไหลออกมานั้น น่าจะบ่งบอกถึงการติดเชื้อที่บริเวณท่อปัสสาวะ ซึ่งในเพศชายก็มักจะหมายถึงโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เช่นหนองในแท้ หนองในเทียม แผลริมอ่อน หรือเป็นการได้รับการกระทบกระเทือนที่ท่อปัสสาวะอย่างแรง เป็นต้น

    แนะนำการไปรพ.เพือตรวจดูการติดเชื้อในปัสสาวะ และตรวจคัดกรองหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ และควรได้รับยาฆ่าเชื้อที่ตรงกับโรคภายใต้การดูแลของแพทย์ค่ะ ส่วนเรื่อง hiv นั้น เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ซึ่งอาจจะมาพร้อมกันได้ แต่ไม่ได้ทำให้มีอาการดังกล่าวมา โดยสามารถแจ้งแพทย์ว่าต้องการเจาะเลือดตรวจ และถ้าประวัติเสี่ยงร่วมด้วย อาจมีข้อบ่งชี้ในการใช้ยาต้านไวรัสภายใน 72 ชั่วโมง หลังมีเพศสัมพันธ์

    เบื้องต้นทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศได้ตามปกติ งดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน และในครั้งหน้าถ้าจะมีเพศสัมพันธ์กับผู้ที่ไม่แน่ใจประวัติ ควรจะใส่ถุงยางอนามัยป้องกันทุกครั้ง