• วันนี้ถึงกำหนดนัดฉีดยาคุมกำเนิด แต่ลืมไปฉีด จะท้องไหม

  •  มด ตะนอย
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขอสอบถามหน่อยค่ะพอดีวันนี้3/5/2561ถึงกำหนดหมอนัดฉีดยาคุมแร้วแต่หนูลลืมไม่ไปฉีด แร้วแบบนี้จะมีโอกาสท้องมั้ยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ มด ตะนอย,

                         หากเป็นยาฉีดคุมกำเนิดชนิดฮอรโมนเดี่ยวหรือชนิดที่ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน เมื่อครบกำหนดฉีดยาคุมกำเนิดในวันที่ 3/5 ดังกล่าว หากลืมไปฉีด สามารถไปฉีดในวันถัดไปหรือเลยกำหนดไปอย่างน้อยไม่เกิน 1 สัปดาห์ได้ค่ะ ทั้งนี้ผลในการคุมกำเนิดจากยาฉีดเข็มก่อนจะยังป้องกันการตั้งครรภ์ได้อยู่ค่ะ

                      นอกจากนี้เมื่อหยุดฉีดยาคุมกำเนิด โดยเฉลี่ยแล้วประมาณ 4-10 เดือน จึงจะสามารถตั้งครรภ์ได้ค่ะ บางรายอาจใช้เวลานานเป็นปีค่ะ ดังนั้นโอกาสที่จะตั้งครรภ์หากลืมฉีดไปเพียง 1-2 วัน จึงถือว่าน้อยมากมากค่ะ