• อาเจียน ทานอะไรก็ออกมาหมด หมดแรง เป็นอะไร

  •  Jimmy Jame L P
    สมาชิก
    แฟนผมอ๊วกตลอดเลยคาป กินไรก็อ๊วกออกหมด หมดแรง จะเสี่ยงเป็นโรครึป่าวคาป ผมกังวลมาก

    สวัสดีค่ะ คุณ Jimmy Jame L P,

                       สาเหตุของอาการอาเจียน มีได้หลายสาเหตุ แบ่งออกเป็น

                      1. จากความผิดปกติในช่องท้อง ได้แก่ การติดเชื้อต่างๆ เช่น อาหารเป็นพิษ โรคไส้ติ่งอักเสบโรค ไวรัสตับอักเสบ เป็นต้น  การมีกระเพาะอาหารอักเสบ มีแผลในกระเพาะอาหาร ลำไส้อุดตัน หรือมีแก๊สในทางเดินอาหารมาก เป็นต้น

                     2. สาเหตุจากความผิดปกตินอกช่องท้อง เช่น เมารถ เมาเรือ น้ำในหูไม่เท่ากัน โรคทางสมอง เช่น สมองหรือเยื่อหุ้มสมองอักเสบ โรคเนื้องอกหรือในมะเร็งสมอง ปวดศีรษะไมเกรน เป็นต้น

                     3. การตั้งครรภ์

                     4. ความผิดปกติทางอารมณ์และจิตใจ เช่น ความเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า เป็นต้น

                     5. สาเหตุจากยาต่างๆ เช่น ยาคุมกำเนิด ยาปฏิชีวนะ ยาเคมีบำบัด รวมถึงเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เป็นต้น

                      หากมีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ หากไม่ได้มีอาการขาดประจำเดือน ก็ควรพยายามจิบน้ำบ่อยๆ รวมถึงดื่มน้ำเกลือแร่ร่วมด้วย เพื่อป้องกันกร่างกายขาดน้ำและเกลือแร่ อาจงดทานอาหารไปก่อน  และทานยาที่จะช่วยบรรเทาอาการอาเจียน เช่น ยาเมโทโคลพราไมด์ (metoclopramide) เป็นต้น หากอาการอาเจียนเป็นมาก จนไม่สามารถดื่มน้ำได้ และร่างกายเริ่มมีอาการขาดน้ำ เช่น ปากแห้ง ตาลึกโบ๋ หัวใจเต้นเร็ว ปัสสาวะออกน้อย เป็นต้น ก็ควรรีบไปพบแพทย์โดยเร็วค่ะ