• อายุ 23 ปี เคยทานยาแก้ซึมเศร้ามา 4 ปี ตอนนี้อ้วนมาก น้ำหนักขึ้นมา 17 กิโล ควรทำอย่างไร

  •  Daw Charoensuk
    สมาชิก
    อายุ 23 ปีคะรักษาโรคซึมเศร้ามา 4 ปี ผลของยาทำให้อ้วนมาก ขึ้นมา 17 โล พอหายจากซึมเศร้าพยายามลดมาหลายครั้งทั้งออกกำลังกาย ลดอาหาร กินยาลดน้ำหนักแต่ไม่ได้ผล จนปัจจุบันหนัก 61 อยากยุดกินแต่ทำไม่ได้ ตั้งใจกินน้อยทุกวันแต่ตะบะแตกทำไม่ได้ตลอด เครียดมากคะไม่มีความมั่นใจในการใช้ชีวิต อายเพื่อนคนรู้จักมากคนเคยผอมหุ่นดีมาก มาอ้วนมาก ท้อแท้กลัวใส่ชุดรับปริญญาไม่สวย ไม่มีความมั่นใจในการจะสมัครงาน และห่วงสุขภาพกลัวมีโรคตามมา ทำไงให้หนุดทานทั้งที่เราไม่หิวทีคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ Daw Charoensuk

    จากที่เล่ามา คิดว่า ภาวะทางอารมณ์มีผลต่อความอยากอาหารนะคะ

    การลดน้ำหนัก แนะนำให้ทำทีละน้อย เพื่อให้สามารถทำได้ในระยะยาว อาจตั้งเป้าหมายสั้นๆก่อน เช่น ลดน้ำหนัก 0.5 กิโลกรัมต่อสัปดาห์ หรือต่อ 2สัปดาห์ เป็นต้น

    การลดน้ำหนัก เริ่มที่การลดอาหารเป็นหลักค่ะ ไม่แนะนำให้อดอาหาร แต่แนะนำให้รับประทานอาหารปริมาณลดลง และเลือกชนิดของอาหารที่รับประทาน

    หลีกเลี่ยงของทอด, ขนม, น้ำอัดลม, เครื่องดื่มที่มีพลังงานสูง

    โดยในช่วงแรกอาจเริ่มที่จะหลีกเลี่ยงไปทีละอย่าง แล้วเพิ่มชนิดอาหารที่ควบคุมไปมากขึ้นเรื่อยๆ

    หากต้องการการดูแลต่อเนื่องระยะยาว สามารถไปพบโภชนากร หรือนักกำหนดอาหารที่โรงพยาบาล เพื่อช่วยแนะนำอาหารที่เหมาะสมให้นะคะ