• คุณแม่เป็นตับแข็ง อาเจียนออกมาเป็นมูกเลือด ควรกลับไปหาหมอหรือไม่

  •  Chanatsada Chusompop
    สมาชิก

    คุณแม่เป็นตับแข็งสืบเนื่องจากไวรัสตับอักเสบบี มีอาการท้องบวมน้ำ เหนื่อยง่าย อ้วกเป็นเมือกเลือดครั้งแรกวันที่ 29 ม.ค. แพทย์ฉีดวิตามิน K ให้ และให้ยาตามโรคตับแข็งกลับมาทานประคองอาการ จนกว่าจะถึงนัดส่องกล้องค่ะ

    อ้วกเป็นเมือกเลือดปริมาณเท่า 1 แก้วยาเล็กๆ ครั้งที่ 2 ช่วงเช้ามืดวันที่ 11 ก.พ. (ประมาณ 2 อาทิตย์หลังจากอ้วกเมือกเลือดครั้งแรก) กลางคืนนอนไม่หลับ อาจประกอบกับกินได้น้อย เลยหิวกลางดึก กลางวันนอนหลับๆตื่นๆตลอดเวลา นั่งนานไม่ได้จะอาเจียน แต่ยังเดินเข้าห้องน้ำ ขึ้นลงบ้าน 3 ชั้นได้อยู่

    อาการเหล่านี้ ควรพาคุณแม่ไปพบแพทย์ทันทีที่อ้วกเป็นเมือกเลือดหรือไม่คะ หรือหากอาการยังประคองได้ ควรรอจนถึงนัดพบแพทย์ในอีก 1 อาทิตย์ข้างหน้าคะ?

    Chanatsada Chusompop  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Chanatsada Chusompop

    อาการอาเจียนเป็นเลือดจากตับแข็ง แสดงว่าตับอาจจะวายไปแล้วได้ เป็นอาการที่ควรรีบพาไปรพ. ไม่จำเป็นต้องรอให้ถึงวันนัดค่ะ

    ตับแข็ง เป็นโรคที่เป็นผลมาจากเนื้อเยื่อตับถูกทำลายต่อเนื่องเป็นระยะเวลานานจากหลายสาเหตุ จนเกิดแผลเป็นและพังผืดขึ้น

    โรคตับแข็งอาจก่อให้เกิดภาวะแทรกซ้อนที่รุนแรงที่ควรไปพบแพทย์ทันทีเช่นการเลือดออกในทางเดินอาหาร การบวมน้ำและท้องมาน มีอาการทางสมองจากโรคตับ หรือไตล้มเหลวได้

    https://www.pobpad.com/%E0%B8%95%E0%B8%B1%E0%B8%9A%E0%B9%81%E0%B8%82%E0%B9%87%E0%B8%87