• อาเจียนเป็นอาหารที่ทานออกมา แล้วมีเลือดผสม เป็นอาการอะไร

  •  ต้า
    สมาชิก
    สวัสดีครับคุณหมอ รบกวนสอบถามอาการหน่อยครับว่า พอดีตอนเย็นผมได้ทานยำมาม่า ผ่านไปไม่นาน รู้สึกอึดอัด แล้วอ้วกยำมาม่าออกมาหมดเลยครับ แต่เหมือนกับว่ามีเลือดปนออกมากับน้ำด้วยครับ ผมเป็นอะไรหรอครับ แล้วมีแนวทางในการแก้ไขอย่างไรบ้างครับ รบกวนด้วยครับ ขอบพระคุณมากครับ
    ต้า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ต้า

    อาการอาเจียนมีเลือดปนอาจเกิดจาก

    -อาหารเป็นพิษ ถ้าเป็นเฉียบพลัน เป็นไปได้มากที่สุด มักมีไข้ ปวดท้อง คลื่นไส้ อาเจียนร่วมด้วย

    -กรดไหลย้อน

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    -ไส้ติ่งอักเสบ มักมีปวดท้องน้อยด้านขวามากร่วมด้วย

    -มีการฉีกขาดของหลอดอาหาร

    โดยเลือดที่ออกมาอาจออกมาจากทางเดินอาหารที่ฉีกขาดหรือบาดเจ็บขณะอาเจียน หรือออกมาจากแผลในกระเพาะอาหาร

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ดื่มน้ำมากๆ จิบน้ำผสมเกลือแร่ รับประทานยาแก้คลื่นไส้ ก่อนมื้ออาหารเพื่อลดอาการได้ รับประทานอาหารอ่อนและสุกสะอาด ไม่กินแล้วนอนทันที

    หากกินได้น้อยมาก อาเจียนเยอะ จนดื่มน้ำตามไม่ทัน มีอาเจียนเป็นเลือดออกมาเป็นเลือดมาก อ่อนเพลีย ไข้สูง ปวดท้องมาก ถ่ายเป็นเลือด ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจเลือดเพิ่มเติม หากมีการติดเชื้อรุนแรงจำเป็นต้องได้ยาฆ่าเชื้อและสารน้ำในรพ.