• อ่อนเพลีย ง่วงตลอด เหนื่อยง่าย มีน้ำมูกและเสมหะเวลาเจอฝนตก ตรวจโควิดไม่พบ

  •  PiroonPond
    สมาชิก
    มีอาการอ่อนเพลียง่วงตลอด ตื่นมาไม่ค่อยสดชื่นรู้สึกเหนื่อยง่ายขึ้น มักจะมีน้ำมูกแห้งมีเสมหะบ่อยๆเวลาเจอฝนตก แต่หลังๆมานี้มักจะมีอาการไม่ค่อยสดชื่นรู้สึกอ่อนเพลียถ้าไม่กินกาแฟ อาการคล้ายคนไม่สบายแต่อุณหภูมิก็ไม่สูงตรวจโควิดก็ไม่พบเชื้อครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PiroonPond,

                       อาการอ่อนเพลีย ง่วงนอนตลอด เหนื่อยง่าย มักมีน้ำมูก มีเสมหะบ่อย อาจเกิดจาก

                       1. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ ซึ่งอาจเป็นไทรอยด์เป็นพิษ หรือมีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ซึ่งอาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย มีน้ำหนักลดลงเร็วหรือเพื่มขึ้น ใจสั่น หัวใจเต้นเร็ว เหงื่อออกมาก หรือขี้หนาว ถ่ายอุจจาระบ่อย หรือท้องผูก นอนไม่หลับ ไม่มีสมาธิ ผมร่วง เป็นต้น

                     2. โลหิตจาง อาการได้แก่ เหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย หน้ามืด เวียนหัว ตัวซีดเหลือง มือเท้าเย็น

                     3. เป็นเบาหวาน อาการ เช่น หิวน้ำบ่อย ปากแห้ง ปัสสาวะบ่อย หิวบ่อย น้ำหนักลด เหนื่อยง่าย มือเท้าชา เป็นต้น

                      4. มีปัญหาทางด้านอารมณ์และจิตใจ เช่น เครียด วิตกกังวล

                      5. มีโรคทางระบบหัวใจและหลอดเลือด เช่น หัวใจเต้นผิดจังหวะ กล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด มีภาวะหัวใจวาย

                      6. โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น หอบหืด ถุงลมโป่งพอง ปอดบวม หลอดลมอักเสบ มีน้ำในช่องเยื่อหุ้มปอด เป็นต้น

                     ส่วนอาการที่มักมีน้ำมูกและเสมหะเวลาเจอฝน อาจเกิดจากคนละสาเหตุกับที่ทำให้มีอาการอ่อนเพลีย เช่น เป็นภูมิแพ้อากาศ เป็นต้น

                      หากยังคงมีอาการอ่อนเพลีย เหนื่อยง่ายต่อเนื่อง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ก็ควรนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ งดการทำงานหนัก งดดื่มชา กาแฟ แอลกอฮอล์ เป็นต้น ส่วนการที่มักมีน้ำมูกและเสมหะ ก็ควรดื่มน้ำเปล่ามากๆ งดน้ำเย็น หลีกเลี่ยงการโดนอากาศเย็น การตากลม ตากฝน เป็นต้น หากมีน้ำมูกมาก อาจใช้วิธีล้างจมูกด้วยน้ำเกลือ หรือทานยาในกลุ่ม antihistamine เช่น cetirizine (เซทิริซีน), loratadine (ลอราทาดีน) เป็นต้น