• เกิดอุบัตเหตุิหัวฟาดพื้นอย่างรุนเเรง ไม่มีอาการอะไร จะมีเลือดออกในสมองหรือไม่

  •  Kee Piya
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะพอดีเมื่อวันอังคารเกิดอุบัติเหตุรถชนเเล้วหัวฟาดพื้น มีแผลถลอกตามร่างกาย ไปโรงพยาบาลมาเเล้ว หมอทำแผลตามร่างกายเเละมาดูแผลบนศรีษะ (หัวไม่แตกแต่ปูดเท่าลูกมะนาว) บอกให้ประคบเย็นเฉยๆ แต่แม่แฟนบอกว่าเคยมีญาติเกิดเหตุการณ์อย่างงี้ หัวฟาดเเล้วไม่มีอาการใดใด เเล้วเค้าเสียชีวิตเพราะเลือดออกในสมองแต่ไม่รู้ตัว เลยไปหาอ่านในอินเทอร์เนตเขาบอกให้สังเกตอาการว่ามีเบลอ,สะลึมสะลือ,มีอาการชาฯลฯ อาการเหล่านี้ไม่มีเลยค่ะ แต่กังวลมากๆค่ะตอนนี้ จะไป CT scanก็ไม่มีค่าใช้จ่ายพอค่ะ
    Kee Piya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Kee Piya

    การมีอุบัติเหตุหัวฟาดพื้นนั้น อาจจะทำให้เกิดหรือไม่เกิดเลือดออกในสมองก็ได้ ซึ่งจะทราบได้จากการสังเกตอาการและการทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์เพื่อยืนยัน

    โดยอาการที่ควรสังเกตภายใน 24 ชั่วโมงแรกหลังเกิดเหตุการณ์ เช่น มีการสลบหรือหมดสติไปชั่วครู่ และต่อมามีอาการปวดศีรษะรุนแรง อาเจียนพุ่ง ตาพร่ามัว เห็นภาพซ้อน แขนขาอ่อนแรง ชัก เกร็ง ซึมลง อาเจียนพุ่ง พูดจาสับสน หากมีอาการเหล่านี้ จะต้องรีบพาไปพบแพทย์โดยเร็ว

    หากไม่มีอาการใดๆเลยนั้น โอกาสที่จะเกิดเลือดออกในสมองก็มีได้น้อย โดยการทำเอ็กซเรย์คอมพิวเตอร์ถ้าทำตามข้อบ่งชี้ คือมีอุบัติเหตุที่ศีรษะมาจริง และมีอาการที่บ่งบอกว่าอาจจะมีเลือดออกในสมองได้ สิทธิ์การรักษาเช่นสิทธิ์ 30 บาท หรือสิทธิ์พรบ.รถจักรยานยนต์น่าจะครอบคลุม หากไม่สบายใจ หรือมีอาการผิดปกติใดๆ ควรกลับไปพบแพทย์ที่ดูแลอีกครั้ง