• ล้มแล้วกิดรอยช้ำบริเวณศีรษะที่ขมับและจมูก ไม่มีอาการใดๆ จะอันตรายไหม

  •  Ann Dilokpatwanich
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ พอดีคุณแม่ล้มในห้องน้ำสาธารณะที่ต่างจังหวัดโดยเกิดรอยช้ำบริเวณศรีษะขมับด้านซ้าย และจมูกค่ะเมื่อช่วงบ่าย โดยตอนคุณแม่กลับมาบ้านประมาณ 4 ทุ่มไม่มีอาการใดๆ สามารถพูดคุยได้ปกติอยากถามคุณหมอว่าคุณแม่จะมีอาการใดๆหรือไม่ค่ะที่จะเป็นอันตราย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ann Dilokpatwanich,

                         การล้มและเกิดการกระแทกจนเกิดรอยช้ำที่ศีรษะและจมูก ก็คือแผลฟกช้ำ ซึ่งเป็นแผลชนิดที่ไม่การฉีกขาดหรือแยกตัวของผิวหนัง แต่เกิดการฉีกขาดของหลอดเลือดเล็กๆ ในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง ทำให้เกิดเลือดออกในชั้นเนื้อเยื่อใต้ผิวหนัง จึงเกิดเป็นรอยช้ำสีแดงขึ้น ซึ่งโดยส่วนใหญ่ภายใน 2-3 ชั่วโมงต่อมา สีแดงจะกลายเป็นสีม่วงน้ำเงิน หลังจากนั้นจะกลายเป็นสีม่วงเข้มดำ แล้วจะค่อยๆ กลายเป็นสีเขียวและเป็นสีเหลืองหรือน้ำตาล แล้วจึงหายไปภายใน 1-2 สัปดาห์

                        การดูแลในเบื้องต้น คือ การใช้ความเย็นประคบในช่วง 48 ชั่วโมง โดยอาจใช้เจลเย็น หรือผ้าห่อน้ำแข็งแล้วนำมาประคบ แต่ไม่วางน้ำแข็งไปที่ผิวหนังโดยตรง หากมีอาการปวด ก็อาจทานยาแก้ปวดคือ พาราเซตามอล ไม่แนะนำให้ใช้ยาแก้ปวดในกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ เช่น ไดโคลฟีแนค ไอบูโพรเฟน เป็นต้น เพราะอาจมีผลให้เกิดเลือดออกมากขึ้นได้

                      หากหลังจากที่เกิดการกระแทกที่ศีรษะ ไม่ได้มีการหมดสติไป ก็ถือว่าไม่ได้อันตรายอะไร หลังจากนี้ ก็ควรสังเกตต่อว่ามีอาการปวดศีรษะ หรือเวียนหัวมากขึ้นเรื่อยๆ หรือมีตาพร่ามัวหรือไม่ หากมีอาการดังกล่าว ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมค่ะ